วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> สารพัด...เมนูปลากระป๋อง

    


สารพัดเมนู...ปลากระป๋อง




ยำปลากระป๋อง

นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย   ผสมหอมแดงซอย  พริกขี้หนูหั่น น้ำมะนาว 
น้ำปลา   และน้ำตาลทรายนิดหน่อย(น้ำตาลปี๊บก็ได้)   แล้วโรยด้วยผักชี
---------------------------------------------------------------------------


ผัดกระเพราปลากระป๋อง 

ตำพริกขี้หนูสดตำรวมกับกระเทียม    นำลงไปเจียวในกระทะมีน้ำมัน    พอมีกลิ่นหอม  
ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในกระทะ    เติมน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย   ใส่ใบกระเพรา เคล้า
ไปมา แล้วตักขึ้น 
--------------------------------------------------------------------


น้ำพริกปลากระป๋อง

หั่นพริก   ซอยหอม ใส่ครก   นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก     เติมน้ำ
มะนาว แลน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ 
--------------------------------------------------------------------


ปลากระป๋องชุบไข่ 

นำชิ้นปลากระป๋อง ไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ  พอเหลือง
กรอบ ตักขึ้น   กินกับซอสพริก 
-----------------------------------------------------------------------


ปลากระป๋องปิ้ง 

นำชิ้นปลากระป๋องไปห่อด้วยใบตอง ชิ้นต่อปลา ตัว   พับใบตองรอบตัวปลาสัก 
รอบ กลัดหัว  และท้ายใบตองให้แน่น   นำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อน ๆ 
พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา 
---------------------------------------------------------------------


ลาบปลากระป๋อง 

คั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำในปลากระป๋อง บนเตาไฟจนเดือด ยกลง  ใส่ส่วนผสม ข้าว
คั่ว  พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี รับประทานร่วมกับผักสด
----------------------------------------------------------------------


ต้มยำปลากระป๋องกับหัวปลี 

เครื่องปรุงและวิธีการปรุงทำอย่างเดียวกับต้มยำทั่วไป   แต่เปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลากระ-
ป๋อง  เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ใช้หัวปลีที่อ่อนมากๆ    และใช้น้ำมะนาวผสมน้ำมะขาม
เปียกเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวเข้ม
---------------------------------------------------------------------


ปลากระป๋องราดพริก

-  แยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง   เทน้ำใส่ในถ้วย   นำปลากระป๋องไปทอดใน
   กระทะ  ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นใส่จานพักรอไว้ 
-  นำเครื่องแกงผัดเผ็ด ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋อง
   ที่แยกเอาไว้ ลงผัดกับเครื่องแกง  เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย    แล้วนำส่วน
   ผสมที่ได้ไปราดลงบนตัวปลากระป๋องทอด   โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย   หรือใบ
   กะเพราะทอดกรอบ
---------------------------------------------------------------------


ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น 

นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม    ตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย   แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดใน
น้ำมันจนมีกลิ่นหอม   ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัด   ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำใน
ปลากระป๋องลงไปผัด   เติมน้ำปลา  น้ำตาล  และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรส
ตามชอบ
-------------------------------------------------------------------



ข้าวหลามปลากระป๋อง

นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเคล้ากับน้ำกะทิ    แล้วนำไปใส่สลับกันกับเนื้อปลากระป๋องเป็น
ชั้นๆในกระบอกไม้ไผ่     แล้วนำไปย่างไฟ ทำเหมือนกับทำข้าวหลาม
-------------------------------------------------------------------


ยำปลากระป๋องไข่เค็ม 

นำเนื้อปลากระป๋อง กับไข่เค็มต้มสุก   มาคลุกรวมกัน   เติมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น 
และบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบ
----------------------------------------------------------------------


ปลากระป๋องผัดไข่

นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอหอม   ตอกไข่ไก่ลงไป ฟอง  ผัดเคล้า
กัน ปรุงรสตามใจชอบ    อาจเติมเค็มเติมหวาน
--------------------------------------------------------------------


ต้มจืดปลากระป๋อง

นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ   พร้อมเติมน้ำ แก้วลงในหม้อ  ใส่ผักกาดดองกระป๋อง
ทั้งเนื้อและน้ำลงไป   ต้มให้สุก   ปรุงรสตามชอบ    ถ้าควรหั่นชิ้นผักกาดดองให้เล็กลง
เสียก่อน
---------------------------------------------------------------------


มาม่าปลากระป๋อง 

ต้มมาม่าในหม้อให้สุก เทน้ำออกให้หมด   เทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็ก
น้อย ลงในหม้อมาม่า  ตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย   เติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไป คลุกเคล้า
กัน ปรุงรส
----------------------------------------------------------------------


ปลากระป๋องผัดขิงดอง

เจียวหอมแดงซอยในกระทะ พอเหลืองหอม    เทเนื้อปลากระป๋องลงไปผัด พร้อมกับ
ใส่ขิงดองขนาดชิ้นเล็ก ๆ  ไม่ต้องเติมน้ำขิงดอง  แล้วปรุงรสตามใจชอบ.
--------------------------------------------------------------------


คะน้าปลากระป๋องราดพริก

ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อยเจียวกระเทียม ใส่คะน้าที่หั่นไว้โดยใส่ส่วนที่เป็นก้านก่อน  พอเริ่มสุก
ใส่ใบคะน้าตามไป  จนสุก   ใส่ปลากระป๋องที่เป็นปลาราดพริกลงไป   ใช้ตะหลิวยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ
เคล้าให้เข้ากัน  เติมน้ำลงไปนิดหน่อยได้ โดยไม่ต้องปรุงรส  ตักเสิร์ฟ 
----------------------------------------------------------


ข้าวผัดปลากระป๋อง

ตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันเจียวกระเทียม  ใส่ผักเช่น ข้าวโพดอ่อนหั่นเต๋า หรือผักอื่นตามชอบ
พอสุก ใส่ปลากระป๋องเฉพาะเนื้อปลา  ยีเนื้อปลาให้เล็ก ๆ ใส่ข้าวสวย  ปรุงรสด้วยซอส
มะเขือเทศที่เหลือจากปลากระป๋อง  ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย  น้ำปลาเล็กน้อย   ผัดเข้ากัน
โรยพริกไทยคลุกเคล้า  ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย คว่ำลงในจาน  โรยต้นหอมผักชี  แต่งด้วยมะ-
เขือเทศและพริกขี้หนู
----------------------------------------------------------
ขอบคุณเมนูจากเว็บทั่วไปทุกเว็บ.....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น