สารพัดเมนู...ปลากระป๋อง
ยำปลากระป๋อง
นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น น้ำมะนาว
น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย(น้ำตาลปี๊บก็ได้) แล้วโรยด้วยผักชี
น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย(น้ำตาลปี๊บก็ได้) แล้วโรยด้วยผักชี
---------------------------------------------------------------------------
ผัดกระเพราปลากระป๋อง
ตำพริกขี้หนูสดตำรวมกับกระเทียม นำลงไปเจียวในกระทะมีน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม
ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในกระทะ เติมน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา เคล้า
ไปมา แล้วตักขึ้น
--------------------------------------------------------------------
น้ำพริกปลากระป๋อง
หั่นพริก ซอยหอม ใส่ครก นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก เติมน้ำ
มะนาว และน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ
--------------------------------------------------------------------
ปลากระป๋องชุบไข่
นำชิ้นปลากระป๋อง ไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลือง
กรอบ ตักขึ้น กินกับซอสพริก
-----------------------------------------------------------------------
ปลากระป๋องปิ้ง
นำชิ้นปลากระป๋องไปห่อด้วยใบตอง 1 ชิ้นต่อปลา 1 ตัว พับใบตองรอบตัวปลาสัก
2 รอบ กลัดหัว และท้ายใบตองให้แน่น นำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อน ๆ
พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา
2 รอบ กลัดหัว และท้ายใบตองให้แน่น นำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อน ๆ
พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา
---------------------------------------------------------------------
ลาบปลากระป๋อง
คั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำในปลากระป๋อง บนเตาไฟจนเดือด ยกลง ใส่ส่วนผสม ข้าว
คั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี รับประทานร่วมกับผักสด
----------------------------------------------------------------------
----------------------------------------------------------------------
ต้มยำปลากระป๋องกับหัวปลี
เครื่องปรุงและวิธีการปรุงทำอย่างเดียวกับต้มยำทั่วไป แต่เปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลากระ-
ป๋อง เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ใช้หัวปลีที่อ่อนมากๆ และใช้น้ำมะนาวผสมน้ำมะขาม
เปียกเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวเข้ม
---------------------------------------------------------------------
ปลากระป๋องราดพริก
- แยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง เทน้ำใส่ในถ้วย นำปลากระป๋องไปทอดใน
กระทะ ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นใส่จานพักรอไว้
- นำเครื่องแกงผัดเผ็ด ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋อง
ที่แยกเอาไว้ ลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย แล้วนำส่วน
ผสมที่ได้ไปราดลงบนตัวปลากระป๋องทอด โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย หรือใบ
กะเพราะทอดกรอบ
---------------------------------------------------------------------
ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น
นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดใน
น้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัด ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำใน
ปลากระป๋องลงไปผัด เติมน้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรส
ตามชอบ
-------------------------------------------------------------------
ข้าวหลามปลากระป๋อง
นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเคล้ากับน้ำกะทิ แล้วนำไปใส่สลับกันกับเนื้อปลากระป๋องเป็น
ชั้นๆในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างไฟ ทำเหมือนกับทำข้าวหลาม
-------------------------------------------------------------------
ยำปลากระป๋องไข่เค็ม
นำเนื้อปลากระป๋อง กับไข่เค็มต้มสุก มาคลุกรวมกัน เติมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น
และบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบ
----------------------------------------------------------------------
ปลากระป๋องผัดไข่
นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอหอม ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ผัดเคล้า
กัน ปรุงรสตามใจชอบ อาจเติมเค็มเติมหวาน
--------------------------------------------------------------------
ต้มจืดปลากระป๋อง
นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ พร้อมเติมน้ำ 1 แก้วลงในหม้อ ใส่ผักกาดดองกระป๋อง
ทั้งเนื้อและน้ำลงไป ต้มให้สุก ปรุงรสตามชอบ ถ้าควรหั่นชิ้นผักกาดดองให้เล็กลง
เสียก่อน
---------------------------------------------------------------------
มาม่าปลากระป๋อง
ต้มมาม่าในหม้อให้สุก เทน้ำออกให้หมด เทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็ก
น้อย ลงในหม้อมาม่า ตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย เติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไป คลุกเคล้า
กัน ปรุงรส
----------------------------------------------------------------------
ปลากระป๋องผัดขิงดอง
เจียวหอมแดงซอยในกระทะ พอเหลืองหอม เทเนื้อปลากระป๋องลงไปผัด พร้อมกับ
ใส่ขิงดองขนาดชิ้นเล็ก ๆ ไม่ต้องเติมน้ำขิงดอง แล้วปรุงรสตามใจชอบ.
--------------------------------------------------------------------
คะน้าปลากระป๋องราดพริก
ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อยเจียวกระเทียม ใส่คะน้าที่หั่นไว้โดยใส่ส่วนที่เป็นก้านก่อน พอเริ่มสุก
ใส่ใบคะน้าตามไป จนสุก ใส่ปลากระป๋องที่เป็นปลาราดพริกลงไป ใช้ตะหลิวยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ
เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปนิดหน่อยได้ โดยไม่ต้องปรุงรส ตักเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------
ข้าวผัดปลากระป๋อง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียม ใส่ผักเช่น ข้าวโพดอ่อนหั่นเต๋า หรือผักอื่นตามชอบ
พอสุก ใส่ปลากระป๋องเฉพาะเนื้อปลา ยีเนื้อปลาให้เล็ก ๆ ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอส
มะเขือเทศที่เหลือจากปลากระป๋อง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลาเล็กน้อย ผัดเข้ากัน
โรยพริกไทยคลุกเคล้า ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย คว่ำลงในจาน โรยต้นหอมผักชี แต่งด้วยมะ-
เขือเทศและพริกขี้หนู
----------------------------------------------------------
✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿
ขอบคุณเมนูจากเว็บทั่วไปทุกเว็บ.....
✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿▬❀▬✿
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น