ประเภทต้มจืด # 2 (จากคนอร์)
ต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู
ส่วนประกอบ
·
หัวไชเท้าหั่นเต๋าขนาดพอคำ ½ กิโลกรัม
·
กระดูกหมู (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
·
กระเทียมบุบ 6 กลีบ
·
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
·
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
·
แครอทหั่นเป็นแว่น ½ หัว
·
ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่กระเทียม พริกไทย และกระดูกหมูที่เตรียมไว้
เมื่อน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
2. ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไชเท้า ต้มต่อสักพักโดยใช้ไฟปาน
กลาง (คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อน้ำซุปใส) จนหัวไชเท้าสุกและกระดูกหมูนุ่ม
3. ใส่แครอท และกุ้งแห้งลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามชอบ
จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ
เมื่อน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
2. ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไชเท้า ต้มต่อสักพักโดยใช้ไฟปาน
กลาง (คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อน้ำซุปใส) จนหัวไชเท้าสุกและกระดูกหมูนุ่ม
3. ใส่แครอท และกุ้งแห้งลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามชอบ
จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------
เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง
ส่วนประกอบ
·
อกเป็ด หรือเป็ดติดกระดูกส่วนไหนก็ได้สับเป็นชิ้นพอประมาณ 500 กรัม
·
ฟักหั่นชิ้นพอคำ (3 ถ้วยตวง) 750 กรัม
·
มะนาวดอง 1 ลูก
·
น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
·
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วยตวง
·
คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
·
รากผักชีบุบ 3 ราก
·
น้ำเปล่า 2 ลิตร
·
เม็ดพริกไทยบุบ 10 เม็ด
·
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน และพริกไทยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เป็ดลงไปต้มสัก 5-10 นาที คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่รากผักชีทุบ
และคนอร์ซุปไก่ก้อน ถ้าไม่ชอบมันก็คอยช้อนฟองกับมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
2. ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งลดไฟลงแค่พอรุม ๆ ตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอมอีกสักพัก
3. ใส่ฟัก ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวดอง และ ลูกมะนาวดอง ตุ๋นไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อยนุ่ม
และฟักสุก คนเบา ๆ ระวังมะนาวจะแตกและมีรสขม ลองชิมรสจะมีรสมะนาวดอง
เมื่อได้รสถูกใจ ให้ตักลูกมะนาวขึ้นยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริก-
ไทยป่น และต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวให้เพิ่มมะนาวดองอีก 1 ลูก น้ำซุปจะเปรี้ยวมาก
ขึ้น ส่วนเวลาคนซุป อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มะนาวแตก และน้ำซุปมีรสขม และให้
หมั่นช้อนมันทิ้ง เพราะหนังเป็ดจะให้น้ำซุปมัน
และคนอร์ซุปไก่ก้อน ถ้าไม่ชอบมันก็คอยช้อนฟองกับมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
2. ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งลดไฟลงแค่พอรุม ๆ ตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอมอีกสักพัก
3. ใส่ฟัก ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวดอง และ ลูกมะนาวดอง ตุ๋นไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อยนุ่ม
และฟักสุก คนเบา ๆ ระวังมะนาวจะแตกและมีรสขม ลองชิมรสจะมีรสมะนาวดอง
เมื่อได้รสถูกใจ ให้ตักลูกมะนาวขึ้นยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริก-
ไทยป่น และต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวให้เพิ่มมะนาวดองอีก 1 ลูก น้ำซุปจะเปรี้ยวมาก
ขึ้น ส่วนเวลาคนซุป อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มะนาวแตก และน้ำซุปมีรสขม และให้
หมั่นช้อนมันทิ้ง เพราะหนังเป็ดจะให้น้ำซุปมัน
---------------------------------------------------------------------
แกงจืดไข่น้ำ
ส่วนประกอบ
·
ไข่ไก่ 3
ฟอง
·
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
·
หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัวเล็ก
·
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·
น้ำเปล่า 1 ลิตร
·
ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ
·
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่คนอร์อร่อยชัวร์ตีให้เข้ากัน นำไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ พักไว้
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด
ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนต้มสักครู่พอละลาย ใส่หัว-
หอมใหญ่ และมะเขือเทศต้มพอสุก
หอมใหญ่ และมะเขือเทศต้มพอสุก
3. ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ต้มพอเดือด ยกลงจากเตา จัดใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม
ผักชี
และกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
และกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------
ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ
ส่วนประกอบ
·
หมูสับ (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
·
ปลาหมึกกล้วยขนาดเล็ก 8 ตัว
·
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
·
แครอท 1
หัว
·
คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักหมู) 2 ช้อนชา
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
·
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
·
ต้นหอม และผักชีซอยสำหรัยโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด เอาหนวดไว้ สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
2. สับแครอทหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือหั่นเป็นแว่นบางๆ พักไว้
3. นำหมูสับ วุ้นเส้น และแครอทสับ มาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน นำหมูที่ได้
ยัดในตัวปลาหมึกที่เตรียมไว้ หมูที่เหลือจากยัดไส้ปลาหมึก นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ใส่
ในต้มจืดได้
4. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่ปลา-
หมึกยัดไส้และหมูปั้นก้อนลงไป
5. ใส่แครอทลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ต้นหอม และผักชีปิดไฟ จัดใส่ชาม
พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ เวลายัดไส้ปลาหมึกอย่ายัดให้แน่นมากเพราะเวลาสุกจะล้นออกมาไมสวย
ใช้หนวดปลาหมึกยัดปิดด้านบนกันหมูหลุดออกมา ส่วนเวลาต้มหลังจากเดือดแล้วลด
ไฟลง อย่าให้เดือดแรง เพราะ ทำให้น้ำซุปขุ่น
2. สับแครอทหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือหั่นเป็นแว่นบางๆ พักไว้
3. นำหมูสับ วุ้นเส้น และแครอทสับ มาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน นำหมูที่ได้
ยัดในตัวปลาหมึกที่เตรียมไว้ หมูที่เหลือจากยัดไส้ปลาหมึก นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ใส่
ในต้มจืดได้
4. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่ปลา-
หมึกยัดไส้และหมูปั้นก้อนลงไป
5. ใส่แครอทลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ต้นหอม และผักชีปิดไฟ จัดใส่ชาม
พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ เวลายัดไส้ปลาหมึกอย่ายัดให้แน่นมากเพราะเวลาสุกจะล้นออกมาไมสวย
ใช้หนวดปลาหมึกยัดปิดด้านบนกันหมูหลุดออกมา ส่วนเวลาต้มหลังจากเดือดแล้วลด
ไฟลง อย่าให้เดือดแรง เพราะ ทำให้น้ำซุปขุ่น
---------------------------------------------------------------------
แกงจืดสี่สหาย
ส่วนประกอบ
·
หมูสับ 250
กรัม (ประมาณ 1 ถ้วยตวง)
·
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา (4 กรัม)
·
แครอทสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·
แครอทหั่นเต๋าขนาดพอคำ 100 กรัม
·
ฟักทองหั่นเต๋าขนาดพอคำ 100 กรัม
·
เผือกหั่นเต๋าขนาดพอคำ 100 กรัม
·
หัวไช้เท้าขนาดพอคำ 100 กรัม
·
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (1 ลิตร)
·
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1. นำหมูสับ แครอทสับ เห็ดหอมสับ มาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไช้เท้า
แครอท เผือก และฟักทองหั่นเต๋าลงไป ต้มสักครู่ประมาณ 8 นาทีจนส่วนผสมทั้ง
หมดสุก ค่อยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส
3. ใส่หมูที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อน ๆ พอหมูสุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม
และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไช้เท้า
แครอท เผือก และฟักทองหั่นเต๋าลงไป ต้มสักครู่ประมาณ 8 นาทีจนส่วนผสมทั้ง
หมดสุก ค่อยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส
3. ใส่หมูที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อน ๆ พอหมูสุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม
และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
-------------------------------------------------------------------------
ต้มจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
ส่วนประกอบ
·
หมูสับ 200
กรัม
·
แตงกวา 4
ลูก
·
แครอท 1
หัวเล็ก
·
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 4 ดอก
· คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักหมู) 1 ช้อนชา
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
·
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
·
ต้นหอม และผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำแตงกวามาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าครึ่ง
หรือหั่นเป็นท่อนแล้วคว้านเอาไส้
ในออก
2. นำแครอทมาหั่นเป็นแว่นบาง ½ถ้วยตวง และสับหยาบ อีก 2 ช้อนโต๊ะ
3. นำเห็ดหอมมาแช่น้ำ 1 ดอกมาสับ พักไว้ อีก 3 ดอกที่เหลือหั่นครึ่ง พักไว้
4. ผสมหมูสับกับคนอร์อร่อยชัวร์ เห็ดหอมสับ และแครอทสับให้เข้ากัน นำหมูที่ได้ยัด
ไส้แตงกวาที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นพักไว้
5. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่คนอร์ซุปก้อนคนให้ละลาย ใส่แตงกวายัดไส้
หมูสับลงไป ใส่แครอท และเห็ดหอม ต้มจนผสมทั้งหมดสุกตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย
ต้นหอม และผักชีตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ หมูบดที่เหลือจากยัดไส้แตงกวา นำไปปั้นเป็นก้อน ๆ ใส่ในต้มจืดได้ หลัง
จากเดือดแล้วลดไฟลง แต่อย่าให้เดือดแรงเพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น
ในออก
2. นำแครอทมาหั่นเป็นแว่นบาง ½ถ้วยตวง และสับหยาบ อีก 2 ช้อนโต๊ะ
3. นำเห็ดหอมมาแช่น้ำ 1 ดอกมาสับ พักไว้ อีก 3 ดอกที่เหลือหั่นครึ่ง พักไว้
4. ผสมหมูสับกับคนอร์อร่อยชัวร์ เห็ดหอมสับ และแครอทสับให้เข้ากัน นำหมูที่ได้ยัด
ไส้แตงกวาที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นพักไว้
5. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่คนอร์ซุปก้อนคนให้ละลาย ใส่แตงกวายัดไส้
หมูสับลงไป ใส่แครอท และเห็ดหอม ต้มจนผสมทั้งหมดสุกตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย
ต้นหอม และผักชีตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ หมูบดที่เหลือจากยัดไส้แตงกวา นำไปปั้นเป็นก้อน ๆ ใส่ในต้มจืดได้ หลัง
จากเดือดแล้วลดไฟลง แต่อย่าให้เดือดแรงเพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น
---------------------------------------------------------------------
ต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้สาหร่าย(เจ)
ส่วนประกอบ
·
ผักกาดขาว (200 กรัม) 2 ถ้วยตวง
·
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน 1 หลอด
·
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
·
สาหร่ายทะเล ¼ แผ่น
·
คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน 1 ก้อน
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนลงไป คนให้ละลาย
2. ใส่ผักกาดขาวลงไป ต้มประมาณ 3 นาที หรือจนผักกาดขาวสุก ใส่เต้าหู้หลอดลง
ไป ต้มต่อประมาณ 1 นาที หรือจนเดือด
3. ฉีกสาหร่ายเป็นชิ้นใส่ไป เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุก จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
2. ใส่ผักกาดขาวลงไป ต้มประมาณ 3 นาที หรือจนผักกาดขาวสุก ใส่เต้าหู้หลอดลง
ไป ต้มต่อประมาณ 1 นาที หรือจนเดือด
3. ฉีกสาหร่ายเป็นชิ้นใส่ไป เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุก จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------
ต้มจืดฟักไก่สับ
ส่วนประกอบ
·
ไก่สับ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
·
คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 1 ช้อนชา
·
แครอทสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
·
รากผักชีบุบ 1 ราก
·
คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·
ฟักหั่นเป็นชิ้นพอคำ (350 กรัม) 3 ถ้วยตวง
·
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
·
ต้นหอม และผักชีซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1. นำไก่สับ แครอทสับ หมักกับคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ให้เข้ากัน
แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลาย
3. ใส่ฟักลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที ใส่ไก่สับที่หมักไว้ โดยปั้นเป็น
ก้อน ๆ หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
4. ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) ฟักสุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส ยกออก
จากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลาย
3. ใส่ฟักลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที ใส่ไก่สับที่หมักไว้ โดยปั้นเป็น
ก้อน ๆ หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
4. ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) ฟักสุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส ยกออก
จากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
-----------------------------------------------------------------------
ต้มจืดฟักน่องไก่
ส่วนประกอบ
·
น่องไก่ 250 กรัม
·
รากผักชีบุบ 1 ราก
·
คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·
ฟักหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ถ้วยตวง
·
น้ำเปล่า 1.2 ลิตร ประมาณ 5 ถ้วยตวง
·
ต้นหอม และผักชีซอยเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่รากผักชี และน่องไก่ต้มลงไป
ประมาณ 5 นาที
จนน่องไก่สุก
2. ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่ฟักต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที
หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
3. ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุกและไก่นุ่ม (ฟักที่สุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส) จัดใส่ชาม โรย
หน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ ถ้าน้ำแห้งหรือน้อยเกินไปสามารถเติมได้ และถ้าใช้ฟักแก่จะใช้เวลาต้มนาน
จนน่องไก่สุก
2. ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่ฟักต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที
หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
3. ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุกและไก่นุ่ม (ฟักที่สุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส) จัดใส่ชาม โรย
หน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ ถ้าน้ำแห้งหรือน้อยเกินไปสามารถเติมได้ และถ้าใช้ฟักแก่จะใช้เวลาต้มนาน
---------------------------------------------------------------------
ต้มจืดฟักหมูสับวุ้นเส้นสาหร่าย
ส่วนประกอบ
·
หมูสับ (120 กรัม) ½ ถ้วยตวง
·
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ½ ถ้วยตวง
·
สาหร่ายแห้งฉีกเป็นท่อนเล็กๆ ¼ แผ่นหรือ ¼ ถ้วงตวง
·
คนอร์ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·
ฟักหั่นเป็นชิ้นพอคำ (350 กรัม) 3 ถ้วยตวง
·
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
·
ต้นหอม และผักชีซอยเป็นท่อนๆ
วิธีทำ
1. นำสาหร่ายจุ่มน้ำ แล้วนำขึ้นมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับหมูสับ วุ้นเส้น และคนอร์-
ผงปรุงรสหมูให้เข้ากัน แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย
3. ใส่ฟักต้มประมาณ 8-10 นาที ใส่หมูสับที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อน ๆ หากมีฟองให้
ช้อนฟองออก
4. ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) ฟักที่สุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส จัดใส่
ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
ผงปรุงรสหมูให้เข้ากัน แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย
3. ใส่ฟักต้มประมาณ 8-10 นาที ใส่หมูสับที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อน ๆ หากมีฟองให้
ช้อนฟองออก
4. ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) ฟักที่สุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส จัดใส่
ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
---------------------------------------------------------------------
ต้มจืดมะระกระดูกหมู
ส่วนประกอบ
·
มะระจีน ควักไส้ออกหั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว 2 ลูก (ประมาณ 400 กรัม)
·
คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
·
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
·
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 6 ดอก
·
กระดูกหมู 350 กรัม
·
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
·
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด , ผักชีซอยตามชอบ
วิธีทำ
1. นำเครื่องตุ๋นยาจีนมาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
นำกระดูกหมูมาหมักกับ
คนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่กระ
ดูกหมูที่หมักไว้ ตามด้วยเห็ดหอม และเครื่องตุ๋นยาจีนลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ถ้ามีฟองช้อนฟอกออกน้ำซุปจะได้ใส
3. ใส่มะระที่เตรียมไว้ต้มจนมะระสุกแล้วจึงลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจน
มะระนิ่ม (ประมาณ 45 นาที) ถ้าน้ำแห้งมากเกินไป สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ ตักใส่
ชามโรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ นำมะระไปล้างน้ำให้สะอาด นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วชิ้นมะระ พักไว้ประ-
มาณ 20-30 นาที ให้น้ำมะระออกมา (มะระจะได้ไม่ขม) แล้วนำมะระไปล้างน้ำให้
สะอาดก่อนนำไปทำ หรืออีกวิธี คือ นำมะระที่เตรียมไว้ไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็ก
น้อย 1 ครั้งก่อนแล้วนำไปทำต้มจืด
คนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่กระ
ดูกหมูที่หมักไว้ ตามด้วยเห็ดหอม และเครื่องตุ๋นยาจีนลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ถ้ามีฟองช้อนฟอกออกน้ำซุปจะได้ใส
3. ใส่มะระที่เตรียมไว้ต้มจนมะระสุกแล้วจึงลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจน
มะระนิ่ม (ประมาณ 45 นาที) ถ้าน้ำแห้งมากเกินไป สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ ตักใส่
ชามโรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ นำมะระไปล้างน้ำให้สะอาด นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วชิ้นมะระ พักไว้ประ-
มาณ 20-30 นาที ให้น้ำมะระออกมา (มะระจะได้ไม่ขม) แล้วนำมะระไปล้างน้ำให้
สะอาดก่อนนำไปทำ หรืออีกวิธี คือ นำมะระที่เตรียมไว้ไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็ก
น้อย 1 ครั้งก่อนแล้วนำไปทำต้มจืด
--------------------------------------------------------------------
(ขอบคุณสูตรอาหารจาก คนอร์)
(ขอบคุณสูตรอาหารจาก คนอร์)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น