วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนู...ต้มจืด (2)



ประเภทต้มจืด # 2 (จากคนอร์)


   

ต้มจืดหัวไชเท้ากระดูกหมู

ส่วนประกอบ

·         หัวไชเท้าหั่นเต๋าขนาดพอคำ ½ กิโลกรัม
·         กระดูกหมู (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         น้ำเปล่า 6 ถ้วย
·         กระเทียมบุบ 6 กลีบ
·         พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
·         กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
·         แครอทหั่นเป็นแว่น ½ หัว
·         ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่กระเทียม  พริกไทย  และกระดูกหมูที่เตรียมไว้ 
     เมื่อน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
2.  ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป  คนให้ละลาย  ใส่หัวไชเท้า  ต้มต่อสักพักโดยใช้ไฟปาน
     กลาง (คอยช้อนฟองทิ้งเพื่อน้ำซุปใส) จนหัวไชเท้าสุกและกระดูกหมูนุ่ม
3.  ใส่แครอท และกุ้งแห้งลงไป ต้มต่อประมาณ 5 นาที  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตามชอบ 
     จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วย ต้นหอม และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------  


      
 เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง

ส่วนประกอบ

·         อกเป็ด หรือเป็ดติดกระดูกส่วนไหนก็ได้สับเป็นชิ้นพอประมาณ 500 กรัม
·         ฟักหั่นชิ้นพอคำ (3 ถ้วยตวง) 750 กรัม
·         มะนาวดอง 1 ลูก
·         น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
·         เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วยตวง
·         คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·         ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
·         รากผักชีบุบ 3 ราก
·         น้ำเปล่า 2 ลิตร
·         เม็ดพริกไทยบุบ 10 เม็ด
·         ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน และพริกไทยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.  ตั้งน้ำให้เดือด  ใส่เป็ดลงไปต้มสัก 5-10 นาที  คอยช้อนฟองทิ้ง  ใส่รากผักชีทุบ 
     และคนอร์ซุปไก่ก้อน   ถ้าไม่ชอบมันก็คอยช้อนฟองกับมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
2.  ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งลดไฟลงแค่พอรุม ๆ ตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอมอีกสักพัก
3.  ใส่ฟัก  ซีอิ๊วขาว  น้ำมะนาวดอง  และ ลูกมะนาวดอง  ตุ๋นไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อยนุ่ม 
     และฟักสุก คนเบา ๆ ระวังมะนาวจะแตกและมีรสขม ลองชิมรสจะมีรสมะนาวดอง 
     เมื่อได้รสถูกใจ  ให้ตักลูกมะนาวขึ้นยกออกจากเตา  ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริก-
     ไทยป่น และต้นหอมผักชี พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ  สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวให้เพิ่มมะนาวดองอีก 1 ลูก น้ำซุปจะเปรี้ยวมาก
ขึ้น ส่วนเวลาคนซุป อย่าคนแรงเพราะจะทำให้มะนาวแตก และน้ำซุปมีรสขม และให้
หมั่นช้อนมันทิ้ง เพราะหนังเป็ดจะให้น้ำซุปมัน
---------------------------------------------------------------------

    

แกงจืดไข่น้ำ

ส่วนประกอบ

·         ไข่ไก่ 3 ฟอง
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
·         หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ หัวเล็ก
·         มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         น้ำเปล่า 1 ลิตร
·         ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ
·         น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่

วิธีทำ

1.  ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่คนอร์อร่อยชัวร์ตีให้เข้ากัน  นำไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
     หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ พักไว้
2.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนต้มสักครู่พอละลาย ใส่หัว-
     หอมใหญ่ และมะเขือเทศต้มพอสุก 
3.  ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ต้มพอเดือด  ยกลงจากเตา จัดใส่ถ้วย  โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี 
     และกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

    

ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ   

ส่วนประกอบ

·         หมูสับ (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
·         ปลาหมึกกล้วยขนาดเล็ก 8 ตัว
·         วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
·         แครอท 1 หัว
·         คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักหมู) 2 ช้อนชา
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
·         น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
·         ต้นหอม และผักชีซอยสำหรัยโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด เอาหนวดไว้ สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
2.  สับแครอทหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือหั่นเป็นแว่นบางๆ พักไว้
3.  นำหมูสับ  วุ้นเส้น  และแครอทสับ  มาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน นำหมูที่ได้
     ยัดในตัวปลาหมึกที่เตรียมไว้ หมูที่เหลือจากยัดไส้ปลาหมึก นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ใส่
     ในต้มจืดได้
4.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด  ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป  คนให้ละลาย ใส่ปลา-
     หมึกยัดไส้และหมูปั้นก้อนลงไป
5.  ใส่แครอทลงไป  ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ต้นหอม และผักชีปิดไฟ จัดใส่ชาม
     พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ    เวลายัดไส้ปลาหมึกอย่ายัดให้แน่นมากเพราะเวลาสุกจะล้นออกมาไมสวย 
ใช้หนวดปลาหมึกยัดปิดด้านบนกันหมูหลุดออกมา  ส่วนเวลาต้มหลังจากเดือดแล้วลด
ไฟลง อย่าให้เดือดแรง เพราะ ทำให้น้ำซุปขุ่น
--------------------------------------------------------------------- 

    

แกงจืดสี่สหาย

ส่วนประกอบ

·         หมูสับ 250 กรัม (ประมาณ 1 ถ้วยตวง)
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา (4 กรัม)
·         แครอทสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         แครอทหั่นเต๋าขนาดพอคำ 100 กรัม
·         ฟักทองหั่นเต๋าขนาดพอคำ 100 กรัม
·         เผือกหั่นเต๋าขนาดพอคำ 100 กรัม
·         หัวไช้เท้าขนาดพอคำ 100 กรัม
·         น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (1 ลิตร)
·         ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำหมูสับ แครอทสับ เห็ดหอมสับ มาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
2.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หัวไช้เท้า 
     แครอท  เผือก  และฟักทองหั่นเต๋าลงไป  ต้มสักครู่ประมาณ 8 นาทีจนส่วนผสมทั้ง
     หมดสุก ค่อยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส
3.  ใส่หมูที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อน ๆ  พอหมูสุก  โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว   ต้นหอม 
     และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
-------------------------------------------------------------------------

   

ต้มจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ

ส่วนประกอบ

·         หมูสับ 200 กรัม
·         แตงกวา 4 ลูก
·         แครอท 1 หัวเล็ก
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 4 ดอก
·         คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักหมู) 1 ช้อนชา
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
·         น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
·         ต้นหอม และผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.  นำแตงกวามาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าครึ่ง หรือหั่นเป็นท่อนแล้วคว้านเอาไส้
     ในออก
2.  นำแครอทมาหั่นเป็นแว่นบาง ½ถ้วยตวง และสับหยาบ อีก 2 ช้อนโต๊ะ
3.  นำเห็ดหอมมาแช่น้ำ 1 ดอกมาสับ พักไว้ อีก 3 ดอกที่เหลือหั่นครึ่ง พักไว้
4.  ผสมหมูสับกับคนอร์อร่อยชัวร์ เห็ดหอมสับ และแครอทสับให้เข้ากัน นำหมูที่ได้ยัด
     ไส้แตงกวาที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นพักไว้
5.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่คนอร์ซุปก้อนคนให้ละลาย ใส่แตงกวายัดไส้
     หมูสับลงไป ใส่แครอท และเห็ดหอม ต้มจนผสมทั้งหมดสุกตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย
     ต้นหอม และผักชีตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ  หมูบดที่เหลือจากยัดไส้แตงกวา  นำไปปั้นเป็นก้อน ๆ  ใส่ในต้มจืดได้ หลัง
จากเดือดแล้วลดไฟลง แต่อย่าให้เดือดแรงเพราะจะทำให้น้ำซุปขุ่น
--------------------------------------------------------------------- 

   

ต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้สาหร่าย(เจ)

ส่วนประกอบ

·         ผักกาดขาว (200 กรัม) 2 ถ้วยตวง
·         เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน 1 หลอด
·         น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
·         สาหร่ายทะเล ¼ แผ่น
·         คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน 1 ก้อน

วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนลงไป  คนให้ละลาย
2.  ใส่ผักกาดขาวลงไป ต้มประมาณ 3 นาที หรือจนผักกาดขาวสุก ใส่เต้าหู้หลอดลง
     ไป ต้มต่อประมาณ 1 นาที หรือจนเดือด
3.  ฉีกสาหร่ายเป็นชิ้นใส่ไป เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุก จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

   

ต้มจืดฟักไก่สับ

ส่วนประกอบ

·         ไก่สับ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
·         คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 1 ช้อนชา
·         แครอทสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
·         รากผักชีบุบ 1 ราก
·         คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·         ฟักหั่นเป็นชิ้นพอคำ (350 กรัม) 3 ถ้วยตวง
·         น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
·         ต้นหอม และผักชีซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำไก่สับ แครอทสับ หมักกับคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ให้เข้ากัน แล้วพักไว้
2.  ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลาย
3.  ใส่ฟักลงไป  ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที  ใส่ไก่สับที่หมักไว้   โดยปั้นเป็น
     ก้อน ๆ หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
4.  ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที) ฟักสุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส ยกออก
     จากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
-----------------------------------------------------------------------

   

ต้มจืดฟักน่องไก่

ส่วนประกอบ

·         น่องไก่ 250 กรัม
·         รากผักชีบุบ 1 ราก
·         คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·         ฟักหั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ถ้วยตวง
·         น้ำเปล่า 1.2 ลิตร ประมาณ 5 ถ้วยตวง
·         ต้นหอม และผักชีซอยเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่รากผักชี และน่องไก่ต้มลงไป ประมาณ 5 นาที 
     จนน่องไก่สุก
2.  ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป   คนให้ละลาย  ใส่ฟักต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 8-10 นาที 
     หากมีฟองให้ช้อนฟองออก
3.  ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุกและไก่นุ่ม (ฟักที่สุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส) จัดใส่ชาม โรย
     หน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ   ถ้าน้ำแห้งหรือน้อยเกินไปสามารถเติมได้ และถ้าใช้ฟักแก่จะใช้เวลาต้มนาน
--------------------------------------------------------------------- 

   

ต้มจืดฟักหมูสับวุ้นเส้นสาหร่าย

ส่วนประกอบ

·         หมูสับ (120 กรัม) ½ ถ้วยตวง
·         วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ½ ถ้วยตวง
·         สาหร่ายแห้งฉีกเป็นท่อนเล็กๆ ¼ แผ่นหรือ ¼ ถ้วงตวง
·         คนอร์ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         ฟักหั่นเป็นชิ้นพอคำ (350 กรัม) 3 ถ้วยตวง
·         น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
·         ต้นหอม และผักชีซอยเป็นท่อนๆ

วิธีทำ

1.  นำสาหร่ายจุ่มน้ำ แล้วนำขึ้นมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับหมูสับ  วุ้นเส้น และคนอร์-
     ผงปรุงรสหมูให้เข้ากัน แล้วพักไว้
2.  ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชี และคนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย
3.  ใส่ฟักต้มประมาณ 8-10 นาที   ใส่หมูสับที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อน ๆ  หากมีฟองให้
     ช้อนฟองออก
4.  ต้มต่อจนส่วนผสมทั้งหมดสุก (ประมาณ 2 นาที)  ฟักที่สุกจะเปลื่ยนเป็นสีใส จัดใส่
     ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
---------------------------------------------------------------------

   
ต้มจืดมะระกระดูกหมู

ส่วนประกอบ

·         มะระจีน ควักไส้ออกหั่นเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว 2 ลูก (ประมาณ 400 กรัม)
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
·         น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 6 ดอก
·         กระดูกหมู 350 กรัม
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
·         เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุด ,  ผักชีซอยตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำเครื่องตุ๋นยาจีนมาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระดูกหมูมาหมักกับ
     คนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
2.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่กระ
     ดูกหมูที่หมักไว้ ตามด้วยเห็ดหอม  และเครื่องตุ๋นยาจีนลงไป  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
     รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ถ้ามีฟองช้อนฟอกออกน้ำซุปจะได้ใส
3.  ใส่มะระที่เตรียมไว้ต้มจนมะระสุกแล้วจึงลดไฟลงเหลือไฟอ่อน  เคี่ยวไปเรื่อยๆจน
     มะระนิ่ม (ประมาณ 45 นาที) ถ้าน้ำแห้งมากเกินไป   สามารถเติมน้ำเพิ่มได้  ตักใส่
     ชามโรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ   นำมะระไปล้างน้ำให้สะอาด  นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วชิ้นมะระ พักไว้ประ-
มาณ 20-30 นาที    ให้น้ำมะระออกมา   (มะระจะได้ไม่ขม)  แล้วนำมะระไปล้างน้ำให้
สะอาดก่อนนำไปทำ หรืออีกวิธี คือ นำมะระที่เตรียมไว้ไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็ก
น้อย 1 ครั้งก่อนแล้วนำไปทำต้มจืด
--------------------------------------------------------------------

(ขอบคุณสูตรอาหารจาก คนอร์)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น