วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนูน้ำพริก (1)

เมนูน้ำพริก(1)




น้ำพริกปลาทู

ส่วนผสม

ปลาทูนึ่ง 5 ตัว
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึก 3 ผล
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา,  น้ำมะนาว,  น้ำตาลปีบพอประมาณ

วิธีทำ

1.  ทอดหรือย่างปลาทูนึ่งให้สุก
2.  คั่วพริกกับกระเทียมให้หอม  โขลกลงในครกให้ละเอียด  ใส่กะปิ  ปรุงรสด้วยน้ำปลา
     น้ำมะนาว  น้ำตาลปีบ  โขลกให้ส่วนผสมรวมกันดี
3.  แกะเอาแต่เนื้อปลาทู  ขูดผิวมะอึกออก  หั่นมะอึกให้ละเอียดใส่ครกโขลกต่อให้เข้า
     กันดี   ชิมรสตามชอบ   กินกับข้าวสวยร้อน ๆ กับผักสด  ผักกระเฉด  ผักบุ้ง  ผักลวก
     ตำลึง  ดอกแค  ดอกโสนต้มกะทิ
------------------------------------------------------------




น้ำพริกสวรรค์

ส่วนผสม

กุ้งนาง 5 ตัว
กะปิ 1 ช้อนชา ห่อใบตองปิ้งไฟ
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 4 เม็ด

พริกเหลือง 3 เม็ด
พริกขี้หนูซอย
หอมแดง 9 หัว
น้ำตาลทราย  น้ำปลา  น้ำมะนาว

วิธีทำ

1.  โขลกหอมแดง  กระเทียม  กะปิปิ้งไฟ  หั่นพริกเหลืองให้ละเอียด  พริกชี้ฟ้าเขียวแดง
     ใส่ครก  โขลกกับพริกขี้หนูสวนให้พอแตก  ไม่ต้องละเอียด
2.  ปรุงรสด้วยน้าปลา  น้ำตาลทรายขาว  น้ำมะนาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
3.  ย่างกุ้งให้พอสุก  แกะเอาเปลือกออก  ฉีกเนื้อกุ้งให้ฝอย ๆ  เอาใส่ครกโขลกพร้อมกับ
     มันกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.  ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ  เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย  กินกับผักสด หรือผักลวก  ถั่วพลู  ยอด
     กระถิน  ผักบุ้งลวก  หน่อไม้ดอง  ไข่ต้มยางมะตูม หรือไข่เจียว
-------------------------------------------------------------------



น้ำพริกมันกุ้ง

ส่วนผสม

กุ้งนาง 10 ตัว
พริกขี้หนู 40 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 30 กลีบ
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึกขูดขนล้างหั่นบาง ๆ 2 ผล
น้ำมะนาว,  น้ำปลา,  น้ำตาลปีบ

วิธีทำ

1.  ล้างกุ้งต้มพอสุก  แล้วแกะเปลือกแยกเอามันกุ้งไว้ต่างหาก โขลกพริกขี้หนู  กระ-
     เทียม  กะปิเผาให้ละเอียดแล้วใส่เนื้อกุ้งโขลกให้ละเอียด  ตักใส่ถ้วย
2.  นำมะอึกที่หั่นมาใส่ถ้วยน้ำพริก  ปรุงรสตามชอบ  หลังจากนั้นก็นำมันกุ้งที่แยกไว้
     ต่างหากมาราดหน้าน้ำพริกที่ใส่ถ้วยไว้  เสิร์ฟพร้อมผักสด
--------------------------------------------------------------------




น้ำพริกกุ้งแห้ง

ส่วนผสม

กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเป็นตัว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 9 เม็ด
กระเทียมไทย 4 หัว
น้ำตาลปีบ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2  1/2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

1.  นำพริกแห้ง  หอมแดง  กระเทียมมาเผาไฟแล้วก็นำมาใส่ครกโขลกให้ละเอียด  ใส่
     กุ้งแห้งป่นตามลงไปโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
2.  นำกระทะตั้งไฟ  ใช้ไฟอ่อน  ใส่น้ำมันลงไป  พอร้อน  ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดใหั
     หอม  ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  น้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ
3.  ตักใส่ถ้วย  ใส่กุ้งแห้งเป็นตัว  คลุกเคล้ากัน  ทานกับผักสดหรือผักลวก ทานกับข้าว
---------------------------------------------------------




น้ำพริกปลาร้า

ส่วนผสม

พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 5 เม็ด
ปลาร้าต้มกรองเอาแต่น้า 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 หัว
หอมแดง 5 หัว
ข่าหั่น 2 แว่น,  น้ำปลา

วิธีทำ

1.  นำหอมแดง  กระเทียม  ข่า  พริกชี้ฟ้ามาเผาให้หอม  นำมาใส่ครกโขลกพอหยาบ ๆ
2.  ใส่เนื้อปลาทูที่เตรียมแกะไว้  โขลกหยาบ ๆ อีกครั้ง  ตักใส่ถ้วย   นำน้ำปลาร้าที่ได้
     เตรียมไว้มาผสม
3.  ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว  น้ำปลา  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี  ชิมรสตามต้องการ
4.  รับประทานกับข้าวสวย  แกล้มกับผักสดหรือดิบ เช่น  มะเขือ  ผักบุ้ง  แตงกวา  ยอด
     แคลวก  ชะอม  ยอดกระถิน  ยอดมะม่วง ฯลฯ
----------------------------------------------------------
 


น้ำพริกกุ้งสด

ส่วนผสม

กุ้งสดสับแล้ว 1/2 ถ้วย
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ชุด
กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 1 หัว
มะเขือพวง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ผล
น้าปลา

วิธีทำ

1.  นำพริกขี้หนูกับกระเทียม และกะปิมาโขลกให้ละเอียดและเข้ากันดี
2.  ใส่มะเขือพวงลงไปโขลกพอแตก  ใส่เนื้อกุ้งสดสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.  ตักออกใส่ถ้วย  แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว  น้ำปลา ชิมรสตามชอบใจ  ถ้าต้องการ
     เผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้
4.  ตักน้าพริกกุ้งสดใส่ถ้วย  รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ผักสด  หรือผักต้มก็ได้  เช่น
     มะเขือ  แตงกวา  ถั่วฝักยาว  ถั่วพู  ผักบุ้งลวก ฯลฯ
-----------------------------------------------------------




น้ำพริกมะเขือพวง

ส่วนผสม

พริกขี้หนูสวน 13 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
มะดัน 1 ผล
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึก 2 ผล
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ ที่ใช้จิ้มน้ำพริก เช่น แตงกวา  มะเขือพวง  ผักกาดขาว  ผักบุ้งลวก ถั่วฝัก-
ยาว  ถั่วพู  มะเขือเปราะ ฯลฯ

วิธีทำ

1.  ตำพริกกับกระเทียม  กะปิ  น้ำตาลปีบให้แตกละเอียด เข้ากันได้ดี  ใส่กุ้งแห้ง มะเขือ
     พวง  บุบพอให้แตก
2.  นำมะดันมาฝานเอาแต่เนื้อ  มะอึกขูดผิวออกหั่นบาง ๆ
3.  นำมะอึกและมะดันลงโขลกรวมกับพริกในครก
4.  ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว  น้ำปลา  ตักใส่ถ้วย  กินกับผักสด หรือลวกได้ตามใจชอบ
----------------------------------------------------------------------


น้ำพริกพริกไทยอ่อน

ส่วนผสม

เนื้อหมูบด (สะโพก) 1/4 ถ้วย
พริกไทยอ่อนรูดเมล็ด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
น้ำมะขาม 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  โขลกพริกแดงเม็ดใหญ่กับกระเทียมให้ละเอียด  จากนั้นใส่กะปิ  โขลกต่อให้เข้ากัน
     ตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันพืชพอร้อน  เอาน้ำพริกที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม  ใส่หมูบด
     ผัดจนสุก
2.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล  ผัดให้เข้ากัน บุบพริกไทยอ่อน พริกขี้หนูและ
     พริกชี้ฟ้าพอแตก  ใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าจนมีกลิ่นหอม  ปิดไฟ
3.  ตักใส่ถ้วย  แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอย  ยอดโหระพา  กินกับเครื่องเคียงและผักสด
     ข้าวสวยร้อน ๆ   ผักสดต่าง ๆ ที่ใช้กินกับน้ำพริก  ได้แก่  ขมิ้นขาว  แตงกวา  ถั่วฝัก
     ยาว  ผักบุ้งไทย  มะเขือต่าง ๆ  เครื่องเคียงมีปลาดุกฟู  แครอท  ยอดโหระพา

----------------------------------------------------------



น้ำพริกปลากรอบ

ส่วนผสม

ปลากรอบแกะเอาแต่เนื้อ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 15 เม็ด

วิธีทำ

1.  นำปลากรอบที่เตรียมไว้ลงโขลกเบา ๆ  พอหยาบ ๆ ตักขึ้นผสมเครื่องปรุงทั้งหมด
     คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส 
2.  คลุกข้าวสวย  หรือทานกับผักสด เช่น ยอดกระถิน  ยอดผักบุ้ง  หรือผักลวก
----------------------------------------------------------------------




น้ำพริกแมงดา

ส่วนผสม

กะปิห่อใบตองปิ้งไฟ 1 ชุด
กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
แมงดานาตัวผู้ที่กลิ่นฉุนปิ้งไฟ 1 ตัว
พริกขี้หนูสวน 12 เม็ด
มะอึกขูดผิว 1 ลูก
น้ำปลา,  น้ำมะนาว,  น้ำตาลปีบ

วิธีทำ

1.  โขลกพริก  กระเทียม  แมงดา  และมะอึกที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  พอละเอียดดีแล้ว  ตัก
     ใส่ถ้วยปรุงรสด้วย น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ     
2.  กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมกับผักสด  หรือผักลวกต่าง ๆ เช่น มะเขือ  ถั่วพู  แตง-
     กวา  ยอดกระถิน  หน่อไม้ต้ม  ดอกแคลวก ฯลฯ
------------------------------------------------------------------------



ป่นปลา

ส่วนผสม

พริกแห้งหรือพริกสด
ปลาช่อน 1 ตัว
หัวหอมแห้ง
ปลาร้า

วิธีทำ

1.  ต้มน้ำปลาร้าให้เนื้อปลาร้าเปื่อยกรองเอาแต่น้ำ
2.  นำปลาช่อนขอดเกล็ดผ่าท้องล้างสะอาด  ลงต้มในน้ำปลาร้าเดือด ๆ พอให้ปลาสุก
3.  คั่วพริกกับหอมแดงให้มีกลิ่นหอมแล้วนำมาโขลกจนละเอียด  แกะเนื้อปลาลงโขลก
     รวมกับพริก  โขลกต่อไปให้เนื้อปลาเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับพริก
4.  ตักใส่ถ้วย  นำน้ำปลาร้ามาเทผสมลงไปคน ๆ ให้เข้ากัน  กินแนมกับยอดกระถิน  ผัก
     บุ้ง  กินสดหรือลวกก็ได้  ถั่วพู  มะเขือเปราะ  ดอกกระเจียว  ดอกแคลวก ยอดชะอม
------------------------------------------------------------



แจ่วปลาร้า

ส่วนผสม

ปลาร้า,  พริกแห้ง,  หัวหอมแดง,  ข่าอ่อนซอย,  มะขามเปียก,  ตะไคร้,  ใบมะกรูด,
กระเทียม

วิธีทำ

1.  นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด  นำข่าอ่อน  หอมแดง  ตะไคร้  มาซอยแล้วสับปนลง
     ไปกับปลาร้าให้ละเอียด
2.  คั่วพริกแห้งกับกระเทียมให้หอม  แล้วโขลกลงในครกให้ละเอียด  ใส่ปลาร้าที่สับ
     ลงไป
3.  ปรุงรสด้วยการใส่มะขามเปียกโขลกรวมกัน  ชิมรสออกเปรี้ยวนิดหน่อย เค็ม เผ็ด
     ซอยใบมะกรูดลงแต่งหน้าให้หอมน่ากิน  ตักใส่ถ้วย

**กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย  ผักแนมได้แก่ ยอดมะกอก  ใบบัวบก  หน่อไม้ต้ม
กระเจี๊ยบ  มะเขือเปราะ  ถั่วพู  ขนุนดิบ  ผักแว่น ฯลฯ
-----------------------------------------------------------



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น