วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนูคู่ครัว (1)


เมนูคู่ครัว (1)




แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ส่วนผสม   
เต้าหู้หลอด 1 หลอด   
หมูสับปรุงรส    
น้ำตาลทราย    
ต้นหอม 2 ต้น   
ผักชี 2 ต้น    
น้ำเปล่า  
ซุปไก่ก้อน 
ซีอิ้วขาว 

เครื่องปรุงหมูสับปรุงรส 
      
หมูสับ 1 ขีด    
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.  นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ คือน้ำมันหอย   ซีอิ้วขาว   น้ำตาลทราย   และ
     พริกไทยป่น   คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2.  ตัดรากต้นหอมและผักชีนำไปล้างน้ำให้สะอาด   สะเด็ดน้ำ  แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ จาก
     นั้นนำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่นขนาดหนาประมาณ 1.5 ซม. 
3.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง   ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ   ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป  พอน้ำเดือด
     แล้วให้นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ใส่ลงไป    รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง  จึงตักหมูสับที่ปรุงไว้
     เป็นก้อนเล็ก ๆ ทยอยใส่ลงไป    
4.  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  และน้ำตาลทราย  จากนั้นก็นำต้นหอม  และผักชีที่หั่นเป็นท่อน
     แล้วใส่ลงไป  รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที   ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น
     เล็กน้อย  ยกเสิร์ฟ
------------------------------------------------------------------------





แกงกะหรี่ไก่

ส่วนผสม  

สะโพกไก่ ชิ้น  
หอมหัวใหญ่ ¼ ลูก   
หัวกะทิ กระป๋อง   
น้ำพริกแกงกะหรี่ ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง หัว     
ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย    
น้ำเปล่า

วิธีทำ   

1.  ปอกเปลือกมันฝรั่ง  ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ  แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
     พักไว้
2.  ปอกเปลือกหอมหัวใหญ่ล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบ ๆ  พักไว้
3.  นำหัวกะทิประมาณ ถ้วย  ใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง   พอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำ-
     พริกแกงกะหรี่ลงไป   คนให้เข้ากัน  เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน (คนเป็นระยะ  อย่า
     ให้ไหม้) จึงใส่สะโพกไก่ลงไป 
4.  รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้าน  จึงใส่กะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน   เคี่ยวสะโพกไก่
     ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที  จึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้
     ลงไป
5.  เติมน้ำเปล่าลงไป    คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน   แล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำ-
     ตาลทราย 
6.  คนให้ทั่ว   ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที  จนมันฝรั่งเริ่มนิ่ม
     และสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้   ใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้
------------------------------------------------------------------------





แกงเขียวหวานเป็ดย่าง

ส่วนผสม  

เป็ดย่างหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ตัว 
พริกเครื่องแกงเขียวหวาน 150 กรัม  
มะเขือเปราะ ลูก
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย   
ใบมะกรูดฉีก ใบ  
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ เม็ด   
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย    
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ช้อนชา
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม

วิธีทำ   
   
1.  หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้น ต่อ ลูก   แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ไม่ให้เนื้อมะเขือดำ
2.  คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ ถ้วย   เอากะทิตั้งไฟอ่อน   คนสม่ำเสมอพอแตกมันแบ่งออก
     มา1/2ถ้วย
3.  นำกะทิที่แบ่งออกมาใส่กระทะตั้งไฟแรงปานกลาง  เคี่ยวให้แตกมันมาก ๆ เอาเครื่อง
     แกงลงไปผัดให้หอม 
4.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วเอาเป็ดย่างผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ  และมะเขือ
     พวงลงผัดตาม
5.  ตักส่วนผสมทั้งหมดที่ผัดใส่ลงในหม้อน้ำกะทิที่เหลือ ตั้งไฟจนเดือด  พอเนื้อเป็ดเริ่ม
เปื่อย  ใส่ใบมะกรูด  ก่อนปิดไฟ  โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา  คนให้เข้ากัน  ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ 
-------------------------------------------------------------------------





แกงส้มผักรวม

เครื่องปรุงพริกแกง   

พริกแห้ง 25 กรัม   
กระชาย ช้อนโตีะ
เกลือ 2 ช้อนชา
หอม 25 กรัม    
กะปิ ช้อนชา

ครื่องปรุง    

น้ำ ถ้วยตวง   
แตงโมอ่อน 
ถั่วฝักยาว   
ปลาช่อน (ใช้กุ้งสดแทนก็ได้)  
กะหล่ำปลี
น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง    
น้ำตาล,   น้ำปลา    

วิธีทำ 

1.  โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนกระชายหากไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้
2.  ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำให้สะอาด   ตัดส่วนหาง     ต้มกับน้ำเดือดที่เหลือตัดเป็น
     ท่อนไว้ใส่ในแกง
3.  ตั้งน้ำพอเดือดใส่ส่วนหางที่แบ่งไว้ต้มให้เปื่อย   แกะก้างทิ้ง  โขลกเนื้อกับน้ำพริกให้
     เข้ากัน
4.  น้ำพริกละลายในน้ำเดือดใส่ผักที่สุกยากก่อน   ใส่น้ำปลา  น้ำมะขาม น้ำตาล ปรุงรส 
     ใส่ผักที่เหลือตั้งให้เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา  ชิมรสเปรี้ยว  หวาน เค็ม สุก ยกลง
-------------------------------------------------------------------------





มะระยัดไส้หมูสับตุ๋นเห็ดหอม

ส่วนผสม  
มะระ 2 ลูก  
ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน  
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส   
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย    
น้ำเปล่า 4 ถ้วย   
หมูสับปรุงรส   
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก

เครื่องปรุงหมูสับปรุงรส   

หมูสับ 200 กรัม   
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา

วิธีทำ 

1.  นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ  คือน้ำมันหอย  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  น้ำตาล
     ทรายและพริกไทยป่น  คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ   พักไว้
2.  นำเห็ดหอมไปแช่น้ำประมาณ ถ้วย ประมาณ 30 นาที  หรือจนเห็ดหอมนิ่มเมื่อเห็ด
     หอมนิ่มได้ที่แล้วให้บีบน้ำออก (เก็บน้ำที่แช่เห็ดหอมไว้) ตัดก้านส่วนที่แข็งออก แล้ว
     หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
3.  นำมะระไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ  ตัดหัวตัดท้าย  แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ ละประมาณ
     2 นิ้ว ใช้ปลายช้อนควักไส้ออกให้หมด 
4.  นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วชิ้นมะระ   พักไว้ 30 นาทีให้น้ำมะระออกมาจะไม่ขม  แล้วนำ
     มะระไปล้างน้ำ   จากนั้นจึงนำหมูสับที่ปรุงรสไว้มายัดไส้มะระ   ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบตรง
     กลางมะระเพื่อไม่ให้หมูหลุด
5.  เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง  ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปพอ
     น้ำเดือดแล้วให้นำมะระที่เตรียมไว้   เห็ดหอมที่หั่นไว้   และน้ำแช่เห็ดหอมใส่ลงไป
6.  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว   ซอสปรุงรส   น้ำมันหอย   และน้ำตาลทราย   รอจนน้ำเดือดอีก
     ครั้งจึงลดไฟลงเหลือไฟอ่อน   เคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ ชั่วโมง  หรือจนมะระนิ่ม
7.  เมื่อเคี่ยวจนมะระนิ่มได้ที่แล้วจึงปิดเตาตักใส่ถ้วย  ดึงไม้จิ้มฟันที่เสียบไว้ออก จากนั้น
     ก็ยกเสิร์ฟได้เลย
-------------------------------------------------------------------------





แกงเขียวหวานไก่

ส่วนผสม  

เนื้ออกไก่ หั่นชิ้น   
พริกแกงเขียวหวาน ช้อนโต๊ะ   
มะเขือเปราะ ลูก    
ถั่วฝักยาว
ใบโหระพา    
กะทิ 1/3 ถ้วย    
น้ำปลา,    น้ำตาล,    น้ำเปล่า 

วิธีทำ

1.  หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้นในแต่ละลูก   แช่น้ำเปล่าไว้  หั่นถั่วฝักยาวชิ้นขนาดพอ
     คำ พักไว้
2.  ตั้งกระทะ  ผัดพริกแกงเขียวหวานกับกะทิให้หอม เติมเนื้อไก่ ผัดให้พอสุก เติมมะเขือ
     เปราะและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
3.  เติมน้ำเปล่า ต้มให้พอเดือด  จึงใส่เครื่องปรุงรสน้ำปลา และน้ำตาล ต้มต่อจนมะเขือ
     เปราะสุกและนิ่ม  ก่อนปิดไฟให้เติมใบโหระพา  คนให้เข้ากัน  จัดเสิร์ฟ
-------------------------------------------------------------------------




แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ส่วนผสม   

เป็ดย่าง ½ ตัว   
น้ำพริกแกงเผ็ด   
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา  
น้ำตาลทราย   
ใบมะกรูด ใบ   
มะเขือเทศลูกเล็ก 6 ลูก   
สับปะรดหั่นเป็นชิ้น ½  ถ้วย

วิธีทำ   

1.  นำเป็ดย่างมาแกะกระดูกออก   หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ นำใบมะกรูด  และมะเขือเทศ
     ไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ  แล้วฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก  และผ่ามะเขือ
     เทศเป็นสองส่วน
2.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใสลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย  รอจนหัวกะทิเดือด
     ก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป   ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน  รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคน
     เพื่อไม่ให้ไหม้)
3.  เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้ว   จึงใส่เนื้อเป็ดย่างที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน  ทะยอยเติม
     กระทะที่เหลือลงไปครั้งละ ช้อนโต๊ะ  ประมาณ ครั้ง
4.  ใส่สับปะรด  และมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป   คนให้เข้ากัน   ใส่กะทิที่เหลือลงไปจน
     หมด  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  หรือน้ำปลา  และน้ำตาลทราย    รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง    
     ก็ใส่ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน  ปิดเตา  ตักเสิร์ฟ
-------------------------------------------------------------------------





ต้มผักกาดดองหมูสามชั้น

ส่วนผสม   

ผักกาดดองซอย กิโลกรัม    
หมูสามชั้น  (ใช้กระดูกหมูอ่อนแทนหมูสามชั้นได้)น้ำสะอาด,      ซีอิ๊วขาว,      น้ำตาล

วิธีทำ    

1.  ล้างผักกาดดอง บีบน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ
2.  หั่นหมูสามชั้นให้มีขนาดพอดีคำ  นำมาผัดกับน้ำมันพืช   พอสุกเอาผักกาดดองลงผัด 
     เติมซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย   ผัดจนเข้ากันดี
3.  ต้มน้ำให้พอเดือดปุด ๆ  นำผักกาดดองและหมูสามชั้นลงใส่  เติมซีอิ๊วขาวอีก1/2 ถ้วย
     และน้ำตาลทราย  ชิมรส  เคี่ยวต่ออีก 15 -20 นาที  ใช้ไฟอ่อน
--------------------------------------------------------------------------





แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ส่วนผสม
  
เต้าหู้หลอด 1 หลอด  
หมูสับปรุงรส    
น้ำตาลทราย   
ต้นหอม 2 ต้น   
ผักชี 2 ต้น
น้ำเปล่า,     ซุปไก่ก้อน,     ซีอิ้วขาว 

เครื่องปรุงหมูสับปรุงรส       

หมูสับ1ขีด  
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.  นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆคือน้ำมันหอย  ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย  และพริก
     ไทยป่นคลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2.  ตัดรากต้นหอมและผักชี  นำไปล้างน้ำให้สะอาด   สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ  จาก
     นั้น  นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่นขนาดหนาประมาณ 1.5 ซม. 
3.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง  ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปพอน้ำเดือดแล้ว
     ให้นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ใส่ลงไป    รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง    จึงตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็น
     ก้อนเล็ก ๆ  ทยอยใส่ลงไป    
4.  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  และน้ำตาลทราย   จากนั้นก็นำต้นหอม  และผักชีที่หั่นเป็นท่อน
     แล้วใส่ลงไป  รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที   ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น
     เล็กน้อย  ยกเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น