วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนู...น้ำพริก (3)


เมนู....น้ำพริก (3) 

 


น้ำพริกคลุก

ส่วนผสม  
กุ้งนางต้มหั่นฝอย 1/2 ถ้วย        กะปิเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ        หอมหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ         มะนาวปอกเปลือกใช้แต่เนื้อ 1 ผล 

วิธีทำ   
ผสมกะปิ  มะนาว  หอมซอย กุ้งต้ม พริก  เคล้าให้เข้ากัน  เติมน้ำสุกต้ม 1-2 ช้อนโต๊ะ
เสิร์ฟกับผักสด แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว ลูกสะตอ  ใบมะม่วงหิมพานต์   (ถ้าไม่เค็ม
ใช้เกลือแต่งรสได้)


น้ำพริกผักต้มกะทิ

ส่วนผสม   
กะปิเผา 2 ช.ต.    กุ้งแห้งป่น ½ ช.ต.    กระเทียม 7 กลีบ    พริกขี้หนู 1 ช.ช.   น้ำตาล
ระกำซอย 1 ช.ช.     มะอึกหั่นซอย 1 ช.ต.      มะดันซอย 1 ช.ช.      น้ำมะนาว 2 ช.ต.     
ปีบ 2 ช.ต.     น้ำปลา 2 ช.ต.

วิธีทำ
โขลกกะปิ  กุ้งแห้ง  พริก  กระเทียมรวมกัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว มะอึก
มะดันและ ระกำ ลักษณะของน้ำพริกต้องเหลว
ใช้รับประทานกับผัก   เช่น มะเขือ   หัวปลี   กะหล่ำปลี    ถั่วฝักยาว   ชะอม   หน่อไม้
ดอกโสน  ดอกขจร ต้มกับหางกะทิ เมื่อสุกก็เอาหัวกะทิหยอดหน้า  ปลาทูทอด

   

น้ำพริกไข่เค็ม


ส่วนผสม 
ไข่เค็มไข่แดงต้ม 5 ฟอง     กระเทียมซอย 1 ช.ช.    พริกชี้ฟ้าแดงหั่นละเอียด 1 ช.ช.
พริกขี้หนู 20 เม็ด            มะอึกหั่นฝอย          มะเขือพวง 30  ลูก          
น้ำตาลทราย    
น้ำปลา      น้ำมะนาว

วิธีทำ   
1.  โขลกกระเทียมและพริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด   นำไข่เค็มลงไปโขลกกับกระเทียม
     และพริกชี้ฟ้าแดง     ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
2.  ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก   ใส่พริกขี้หนูและมะอึกหั่นฝอย   เสิร์ฟกับผักสด

น้ำพริกทะเล

ส่วนผสม   
ปลาหมึกแห้ง        กระเทียม        กุ้งแห้ง         น้ำตาลปีบ        พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
กะปิ     น้ำมะนาว 

วิธีทำ  
1.  ปิ้งปลาหมึกให้สุกฉีกเป็นฝอยหั่นละเอียด  
2.  เผากระเทียมให้สุก   แกะเปลือกออกโขลกรวมกันกับพริกขี้หนู   กะปิ   กระเทียม
     ปลาหมึก    กุ้งแห้งใส่น้ำปลา  น้ำตาลปีบ  น้ำมะนาว  ทานกับผักสด  ปลาทอด


น้ำพริกแจ่ว


ส่วนผสม   
น้ำส้มมะขาม 5 ช.ต.        น้ำปลา 5 ช.ต.         น้ำตาลปี๊บ 1 ช.ต.          ข้าวคั่ว 1 ช.ต.
พริกป่น1-2 ช.ช.       หอมเล็กซอย 3- 5 หัว       ผักชีใบเลื่อยซอย 1-2 ต้น 

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน   ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว   เค็ม   หวาน    ตักใส่ชาม  แล้ว
โรยผักชีใบเลื่อยให้สวยงาม


น้ำพริกหนุ่ม


ส่วนผสม    
พริกหนุ่มเผา 5-7 เม็ด           หอมเล็กเผา 5 -7 หัว             กระเทียมเผา 7 -10 กลีบ
มะเขือเทศสีดาเผา 3 - 5 ลูก      น้ำปลา 1 ช.ต.       น้ำปลาร้า 1/2 - 1 ช.ต.

วิธีทำ   
เผาพริกหนุ่มใช้ไฟอ่อน   ลอกเปลือกและกรีดเม็ดพริกออก  (ถ้าชอบเผ็ดจะใส่ก็ได้)
ตำทั้งหมดรวมกัน  ชิมให้ได้รสเค็มจากน้ำปลาร้า   และรสเปรี้ยวจากมะเขือเผา  ตัก
ใส่ชาม   แล้วโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมซอย  


น้ำพริกไข่ปูทะเล ✿


ส่วนผสม  
1.ไข่ปูทะเลหรือไข่ปูม้า ¼ ถ้วย     กระเทียมหั่น 1 ½ ช.ต.     น้ำตาล    น้ำปลา    น้ำ-
มะนาว     พริกขี้หนูเขียวแดง15 เม็ด   น้ำต้มสุก 2 ชต     ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ     ผักสด
หรือผักต้ม

วิธีทำ   
1. โขลกไข่ปูให้ละเอียด ใส่กระเทียมโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก   ปรุงรสด้วยน้ำตาล  (ไม่ให้ออกหวาน)  น้ำปลา   ผงชูรส
     น้ำมะนาว     น้ำซุป   ให้รสจัด ๆ   โรยหน้าด้วยผักชี
3. กินกับปลาดุกฟู ปลาทอด กุ้งทอด ปูทอด ไข่เจียว  ผักกาดขาว  และผักจิ้มต่าง ๆ 


น้ำพริกกะปิผักต้มกุ้งหวาน

ส่วนผสม     
กะปิดีเผา        พริกขี้หนูสวน        กระเทียมไทย       มะอึก        ระกำ        กุ้งแห้งป่น
น้ำตาลปี๊บ     น้ำมะนาว      มะเขือพวง       น้ำสุก

วิธีทำ           
1.   โขลกกะปิกับกระเทียมพอแหลก  ใส่มะอึก   กุ้งแห้งป่น  มะเขือพวง  บุบพอแตก
      ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และเติมน้ำสุกลงไป คนให้เข้ากัน
2.   เสิร์ฟกับกุ้งหวาน    ยอดแคต้ม   ใบยอหั่นฝอยผัดน้ำมัน   ผักกระเฉดต้ม   สะตอ
      ผัดน้ำมัน หรือ  มะเขือพวงต้ม


✿ น้ำพริกปลาทู

ส่วนผสม   
ปลาทูนึ่ง(ขนาดกลาง) ตัว      พริกขี้หนูสดเม็ดใหญ่สีแดง 2 ขีด      กระเทียม1 ขีด 
หัวหอมแดงไทย 1 ขีด    น้ำปลาแท้อย่างดี 12 ช.ต.    น้ำมะนาว 9 ช.ต.      น้ำเปล่า  

วิธีทำ    
1.  เด็ดก้านพริกขี้หนูออก    ปอกหัวหอม     กระเทียมและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ    ล้างให้
      สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เพื่อเวลาคั่วจะได้สุกง่าย 
2.  ทอดปลาทู โดยใช้ไฟปานกลาง ทิ้งให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อ    นำกระทะตั้งบนเตา
     ไฟ   ใช้ไฟปานกลาง   ใส่พริกขี้หนูสด   หัวหอม   กระเทียม    คั่วรวมกัน    จนทุก

     อย่างสุก 
3.  ตักใส่ครกตำ ขณะที่ยังร้อนอยู่จะทำให้ตำง่าย  ตำจนเกือบละเอียด  ใส่ปลาทูตำ
     ต่อไปจนละเอียด และส่วนผสมเข้ากัน
4.  ตักส่วนผสมที่ตำแล้วทั้งหมดใส่หม้อ  ใส่น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำเปล่า  คนให้ละ-
     ลาย   ตั้งเตาไฟอ่อนจนน้ำพริกเดือด  ยกลง  ทานกับผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว  ถั่วพู   


น้ำพริกปลา   

ส่วนผสม    
พริกหนุ่มเผา 7 เม็ด        หอมแดงเผา 5 หัว      กระเทียมเผา 2 หัว      กะปิห่อใบตอง
เผา    น้ำปลาร้าต้มสุก 1ถ้วย      ปลาช่อนย่าง(เอาแต่เนื้อ)      ต้นหอมซอย      เกลือ 
ผักชีซอย       

วิธีทำ 
1.  โขลกพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ    ใส่ปลา โขลกให้เข้ากัน
2.  ใส่น้ำปลาร้า   คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี   ชิมดู   ทานกับผักสด  เช่น  แตงกวา
     ผักแว่น    มะเขือกรอบ


น้ำพริกปลาดุกปลาร้า

ส่วนผสม  
พริกหนุ่ม 7 เม็ด        พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 7 เม็ด       หอมแดง 5 หัว       น้ำปลา
กระเทียมใหญ่  5 กลีบ          เนื้อปลาดุกต้มกับปลาร้า 1 ตัว           น้ำมะนาว 1 ช.ต.         
น้ำต้มปลาดุกปลาร้า 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมปลาดุกต้มปลาร้า      
ปลาดุก  1 ดัว      น้ำปลาร้าต้มสุก 2 1/2 ถ้วย      ข่าแก่หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ทุบ ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนขนาดครึ่งนิ้วทุบ 1 ต้น         กระชายทุบ 2 ราก        หอมแดงทุบ 3 หัว
ใบมะกูรดฉีก 3 ใบ         พริกขี้หนบุบ 6 เม็ด

วิธีทำ 
1.  ทำปลาดุกต้มปลาร้าโดยล้างปลาดุก    ผ่าท้องเอาไส้และดีออก    ล้างด้วยน้ำปูน
     แดงหรือปูนขาวจนหมดเมือก  ล้างอีกครั้ง  หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 2 ซ.ม.  ล้าง

     แล้วใส่ตะแกรง    พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ     ต้มน้ำปลาร้าในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
     ใส่ข่า  ตะไคร้ กระชาย หอมแดง ใบมะกรูด  และพริกขี้หนู  ต้มพอเดือด ใส่ปลาดุก
     ต้มจนปลาสุก  ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น   แกะเอาแต่เนื้อ (ไม่เอาหนัง)  ใส่ถ้วยพักไว้
2.  เสียบพริกหนุ่ม   พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่   หอมแดง  และกระเทียม  ด้วยไม้ลูกชิ้น
     แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางให้ลุกหอม   และเปลือกไหม้  ลอกเปลือกที่
     ไหม้ออก   เตรียมไว้
3.  โขลกพริกหนุ่ม   พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่   หอมแดง   และกระเทียมที่ย่างเข้าด้วย
     กันพอหยาบ ๆ   ใส่เนื้อปลาดุกต้ม    โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา  น้ำมะนาวและน้ำ-
     ต้มปลาดุกปลาร้า
4.  คนให้เข้ากัน   ชิมรสให้เค็มกลมกล่อมหวานเนื้อปลาดุก  หอมกลิ่นปลาร้า    ตักใส่
     ถ้วย    ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย รับประทานกับผักต้ม


น้ำพริกนรกปลาสลิด ✿

ส่วนผสม  
ปลาสลิดตัว       น้ำมันพืช         พริกแห้งเม็ดใหญ่ และพริกขี้หนูแห้งคั่วตำละเอียด
10 เม็ด       หอมแดงซอยคั่ว 10 หัว        กระเทียมแกะเปลือกคั่ว 1/4 ถ้วย        เกลือ 
เนื้อมะขามเปียกสับ         น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1.  นึ่งปลาสลิดพอสุก  พักให้เย็น  แล่เอาเนื้อปลาทั้งสองด้าน   วางผึ่งบนตะแกรงสัก
     ครู่ให้หนังปลาแห้ง   แกะเอาแต่เนื้อปลาสลิดแล้วสับจะได้ปริมาณ 2 ถ้วย   ผึ่งเนื้อ
     ปลาพอหมาด
2.  จากนั้นใส่ลงทอดในกระทะ น้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนฟูกรอบ (อย่าทอดนานเนื้อ
     ปลาจะมีรสขม เพราะต้องนำไปคั่วอีกครั้งกับน้ำพริก) ตักขึ้น เตรียมไว้
3.  โขลกพริกแห้งทั้งสองชนิดที่โขลกไว้กับหอมแดง และกระเทียม คั่วเข้าด้วยกันให้
     ละเอียด ใส่เนื้อมะขามเปียก โขลกให้เข้ากันดีแล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน
     ด้วยไฟอ่อนมากๆสักครู่แล้วใส่เนื้อปลาสลิดทอด  ผัดยีให้เนื้อปลาและน้ำพริกเข้า
     กัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผัดพอทั่วและแห้งปิดไฟ ตักใส่อ่างผสมพักไว้ให้เย็น
4.  นำน้ำพริกปลาสลิดไปปั่นอีกครั้ง   เพื่อให้เนื้อปลาสลิดละเอียดและฟูยิ่งขึ้น  (เมื่อ
     เย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)   ตักน้ำพริกนรกใส่ถ้วย   ทานกับผักสด


น้ำพริกปลาป่น ✿

ส่วนผสม   
ปลากรอบ  2 ตัว         พริกขี้หนูแห้ง 1/2 ถ้วย        เกลือ 1/2 ช้อนชา       ผักสด  เช่น
แตงกวา    ถั่วฝักยาว    ผักกาดขาว มะเขือชนิดต่างๆ 

วิธีทำ
1.  ย่างปลากรอบด้วยไฟอ่อนอีกครั้งให้หอม    แกะเอาแต่เนื้อ    ตวงให้ได้ 1 ½ ถ้วย
     โขลกให้ละเอียด พักไว้
2.  คั่วพริกแห้ง ไฟอ่อนให้เม็ดพริกพองกรอบ   พักไว้ให้เย็น แล้วจึงโขลกให้ละเอียด
3.  ผสมปลาป่นกับเกลือและพริกป่นเข้าด้วยกัน  ตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท
4.  การรับประทานได้ทั้งแบบแห้งและแบบผสมน้ำต้มสุก    โดยตักน้ำพริกปลาป่นใส่
     ถ้วย   ใส่น้ำต้มสุกเล็กน้อย   ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว   และน้ำปลาตามชอบ    คนให้
     เข้ากัน ทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว  มะเขือ


น้ำพริกไตปลาไข่ลูกเขย

ส่วนผสมของน้ำพริกไตปลา  
ไตปลาดอง (เลือกที่ทำจากปลาทู ปลากระบอก และปลากะพง เลือกสีคล้ำออกแดง)
1/2 ถ้วย       น้ำซุปไก่หรือน้ำ 1/2 ถ้วย       ปลาดุกย่างแกะเนื้อ 1 ตัว      ใบมะกรูดฉีก
ใบ         น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วย       น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของไข่ลูกเขย  
ไข่เป็ด 4 ฟอง        น้ำมันพืช 1 ถ้วย          น้ำตาลปี๊บ 2/4 ถ้วย         น้ำมะขามเปียก
3/4 ถ้วย          น้ำปลา 1/4 ถ้วย       หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย

เครื่องแกงน้ำพริกไตปลา   
พริกขี้หนูแห้ง 1/4 ถ้วย           ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ           ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา        พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา      กระเทียมไทย
แกะเปลือก 1/4 ถ้วย            หอมแดงหั่น 5 หัว           กระชายขูดเปลือกซอย 3 ราก     
ขมิ้นสดหั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ      กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.  ทำไข่ลูกเขย   โดยต้มไข่เป็ดด้วยไฟกลาง    จับเวลาตั้งแต่น้ำเดือดนาน 6-7 นาที
     ตักขึ้นใส่อ่างน้ำเย็น   แกะเปลือกไข่ออก   ทอดไข่ในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจน

     สุกเหลืองทั่ว   ตักใส่ชาม
2.  ตักน้ำมันออกจนหมด   ใส่น้ำตาล  ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้น้ำตาล
     ละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน ปิดไฟ ผ่าไข่ครึ่งฟองใส่ลงไป โรยหอมแดงเจียว
3.  ทำน้ำพริกแกง  โดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด   ตักใส่ถ้วย  พักไว้
4.  เคี่ยวไตปลากับน้ำซุปไก่  หรือน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด     ยกลง  กรองเอา
     กากออก  ใส่น้ำไตปลาที่เคี่ยวลงในหม้อ    ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว    เคี่ยว
     จนขึ้นและมีกลิ่นหอม    ใส่เนื้อปลาดุกย่าง   คนพอทั่ว ฉีกใบมะกรูดใส่  ปรุงรสด้วย
     น้ำมะขามเปียกและน้ำตาล    ชิมรสให้เค็ม เปรี้ยวกลมกล่อม  ปิดไฟ
5.  ตักน้ำพริกไตปลาใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด ผักลวกและผักต้ม และไข่ลูกเขย


หลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปู

ส่วนผสม   
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย        ปลาอินทรีเค็มนึ่งแล้วยีให้ละเอียด 70 กรัม           เนื้อหมูสับ
100 กรัม    ตะไคร้ซอย ต้น    น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ    น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย            เนื้อปูนึ่งแกะ 3/4 ถ้วย        ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 9 เม็ด

วิธีทำ
1.  เคี่ยวหัวกะทิ 1ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือดและแตกมัน ใส่ปลาอินทรีเค็ม
     และเนื้อหมูสับ   คนให้ทั่วและหมูสุก
2.  ใส่หัวกะทิที่เหลือ   เคี่ยวให้เดือด   ใส่ตะไคร้   ปรุงรสด้วยน้ำตาล  และน้ำมะขาม
     เปียก   คนให้ทั่ว   ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม   ใส่หอมแดง  เนื้อปูแกะ
     คนให้ทั่ว   ใส่ใบมะกรูดซอย   และพริกขี้หนูสวน  ปิดไฟ
3.  ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู


น้ำพริกคั่วแห้ง

ส่วนผสม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย       กุ้งแห้ง 1 ถ้วย       เนื้อปลากรอบ (ปลาเนื้ออ่อนรมควัน)1/2 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นชิ้นหนา 0.5 ซ.ม. 5 เม็ด      กระเทียมซอย 1/2 ถ้วย      หอมแดง
ซอย1/2 ถ้วย           น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วย          น้ำปลา 3 ช้อน      
ผักสดมีแตงกวา   ถั่วฝักยาว    กะหล่ำปลี    ผักกาดขาว   มะเขือชนิดต่าง ๆ    
เครื่องเคียงมี  หมูทอดและกุ้งต้มเค็ม

วิธีทำ    
1.  ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน   ใส่กุ้งแห้งลงทอดพอกรอบ    ตักขึ้นพักให้สะ-
     เด็ดน้ำมัน  ใส่เนื้อปลากรอบลงทอดต่อให้เหลืองกรอบ   ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
     ใส่พริกแห้งลงทอดพอหอม    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.  ใส่กระเทียม   และหอมแดงลงเจียวให้เหลืองทีละอย่าง  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.  เคี่ยวน้ำตาล   กับน้ำปลาในกระทะด้วยไฟอ่อนพอเหนียว    ใส่เครื่องปรุงน้ำพริกที่
     ทอด ผัดคลุกเคล้าพอทั่ว (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)
4.  ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดและเครื่องเคียง


น้ำพริกกุ้งก้ามกราม

ส่วนผสม    
กะปิ 2 ช้อนชา          กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 100 กรัม) 3 ตัว         พริกชี้ฟ้าสีแดงเม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก10 กลีบ       กุ้งแห้งป่น 2 ช.ต.    น้ำปลา   น้ำมะนาว 2 ช.ต.
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง15 เม็ด       น้ำตาลปีบ 1 ช.ต.     ไข่เค็มต้มสำหรับโรย

พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ      
1.  ห่อกะปิด้วยใบตอง   ปิ้งบนไฟกลางพอหอม   เตรียมไว้
2.  ล้างกุ้ง      เผากุ้งบนเตาถ่านด้วยไฟแรงพอให้เนื้อกุ้งสะดุ้งไฟสุก    (อย่าเผานาน
     เนื้อกุ้งจะแข็ง)  แกะเปลือก ตักมันกุ้งตรงหัวกุ้งใส่ถ้วย   แล้วหั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็ก
     ใส่ลงในถ้วยเดียวกันเตรียมไว้
3.  โขลกพริกชี้ฟ้าสีแดงกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด   ใส่กะปิ  และกุ้งแห้งป่น
     โขลกให้เข้ากัน  ปรุงรสน้ำตาล  น้ำปลา  และน้ำมะนาว   คนให้เข้ากัน   ชิมรสให้

     เปรี้ยว  เค็ม หวาน หรือที่ชอบ 
4.  ตักใส่ถ้วย   โรยไข่เค็มต้ม   ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง ทานกับผัก
     สด  เช่น  มะเขือเปราะ   แตงกวา   ถั่วฝักยาว   หรือผักทอดและเครื่องเคียง  เช่น
     ปลาทูทอด ก็จะทำให้ได้น้ำพริกที่ทานแล้วมีรสชาติอร่อย กลมกล่อมยิ่งขึ้น


สูตรน้ำพริกลงเรือ หมูหวาน

ส่วนผสม   
พริกขี้หนูสวนเขียว-แดง 20 เม็ด        หมูหวาน 1/4 ถ้วย           กุ้งแห้งโขลกละเอียด
1/2 ถ้วย      มะดันซอย 2 ลูก      ระกำฝานเอาแต่เนื้อ 2 ลูก      มะอึกหั่นบาง ๆ ลูก

กะปิ 2 ช.ต.         กระเทียมซอย 1 ช.ต.        น้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต.         น้ำมะนาว ช.ต.
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมของหมูหวาน    
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นเล็ก ๆ 200 กรัม       หอมแดงสับ 3 ช.ต.      น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย 
น้ำปลา 3 ช.ต.     น้ำมันพืช 1 /2 ช.ต.

ส่วนผสมของปลาดุกฟู
ปลาคุกย่าง 1 ตัว          น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย


วิธีทำ    
1.  ทำหมูหวาน   โดยเจียวหอมแดงกับน้ำมันด้วยไฟกลางให้หอม    ใส่น้ำตาล    น้ำ-
     ปลา  และเนื้อหมู   ลงไปผัดให้สุก     จากนั้นลดไฟลงให้อ่อน ๆ     เคี่ยวหมูต่อจน
     ขึ้นเงาสวย
2.  ทำปลาดุกฟู โดยย่างปลาดุก ด้วยไฟกลาง ๆ จนปลาสุก  แกะเอาแต่เนื้อ   ใส่ถาด
     ผึ่งให้แห้งหมาด ๆ   จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองหอม   แล้วตักขึ้น    พักให้สะเด็ด

     น้ำมัน
3.  ห่อกะปิด้วยใบตอง    แล้วนำไปปิ้งบนไฟกลางพอหอม   นำมาโขลกกับกระเทียม
     ให้ละเอียด  ใส่มะดันซอย  ระกำ  มะอึก  โขลกให้เข้ากัน  ใส่พริกขี้หนูลงไปบุบพอ

     แตก   แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะนาว   น้ำตาล
4.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน       ใส่เครื่องที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดให้สุกเหลือง
     หอม ใส่หมูหวาน  และกุ้งแห้งลงไปผัดให้ทั่ว    จนแห้งปิดไฟ
5.  ตักใส่ถ้วยหรือภาชนะเก็บไว้กินได้นาน ๆ เวลากินให้โรยหน้าด้วยไข่เค็ม แต่งหน้า
     ด้วยมะอึก   กินกับผักสด   ผักกาดขาว   มะเขือต่าง ๆ    เครื่องเคียง มี    ปลาดุกฟู
     ไข่เค็ม หมูหวานฯลฯ


น้ำพริกตาแดง

ส่วนผสม   
พริกแห้งเม็ดใหญ่ปิ้งไฟให้กรอบ 15 เม็ด       หอมแดงเผา 7 หัว       กะปิดีเผา 2 ช.ต.
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 2 ช.ต.       เนื้อปลาทูย่างแกะเอาเนื้อ ตัว        
น้ำปลา

วิธีทำ    
1.  นำพริกแห้ง   หอมแดงเผา   กะปิดีเผา   เนื้อปลาทูย่างใส่ครก    โขลกให้ละเอียด
2.  ใส่มะขามเปียกที่เตรียมไว้   โขลกผสมให้เข้ากันดี  ตักใส่ถ้วยปรุงรสตามต้องการ 
     ทานกับผักสด   หรือทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย


น้ำพริกเจ้าพระยา

ส่วนผสม   
มะเขือ10 ผล             เนื้อปลาทูสดย่าง 5 ตัว            พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเผา 10 เม็ด
หอมแดงเผา 10 หัว        หัวกระเทียมเผา หัว      ปลาร้าต้มกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมะนาว       น้ำปลา

วิธีทำ   
1.  ต้มมะเขือเจ้าพระยาให้เละ ใส่ครกโขลกกับเนื้อปลาทูย่าง   พริกชี้ฟ้าเผา   หอม
     แดงเผา     หัวกระเทียมเผา    โขลกเข้ากันอย่างละเอียด    ตักใส่ถ้วย    เติมน้ำ-

     ปลาร้าลงไป    คลุกเคล้าปรุงรส น้ำปลา น้ำมะนาว  
2.  ทานกับผักดิบ  ผักสด  หรือผักลวก เช่น  ถั่วฝักยาว  ถั่วพู   ตันหอม  ยอดกระถิน
     ยอดผักบุ้ง   ผักกระเฉด  ผักแว่น   ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง แตงกวา ยอดแค มะระลวก  


น้ำพริกมะขามเปียก

ส่วนผสม 
มะขามเปียกหั่นละเอียด 1 ช.ต.        พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด          กระเทียมแกะ 2 หัว
หอมแดง หัว    มะเขือขื่นแคะเม็ดหั่นละเอียด 1 ผล     กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1ช.ต.
น้ำตาลปี๊บ     น้ำปลา 

วิธีทำ  
1.  นำพริกขี้หนูสวน  กระเทียม   หอมแดง  มะขามเปียก  กะปิเผามาโขลกให้เข้ากัน
     ใส่มะเขือที่เตรียมไว้คลุกเคล้าใหัเขัากัน   ตักออกใส่ถ้วย
2.  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  น้ำปลา  ทานกับข้าวสวย  ผักสด  เช่น  ถั่วพู   ยอดกระถิน
     แตงกวา    มะเขือเปราะ    มะเขือยาว    มะเขือชุบไข่ทอด    ยอดผักบุ้ง    สายบัว
     หัวปลีลวก     ยอดมะระลวก    มะระขี้นกต้ม






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น