วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนู...ต้มจืด (1)



ประเภทต้มจืด # 1 (จากคนอร์)



แกงจืดเกียมบ๊วยหมูสับ

ส่วนประกอบ

·         หมูบด 400 กรัม
·         แครอทหั่นแว่น 1 ½ ถ้วยตวง
·         เกี่ยมบ๊วย (บ๊วยดอง) 2 ลูก
·         น้ำเปล่า 1 ลิตร
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
·         ต้นหอมซอย กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  หมักหมูกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากันพักไว้  นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่คนอร์
     ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย
2.  ใส่หมูที่หมักไว้ลงในหม้อโดยปั้นเป็นก้อนกลมๆ หมั่นช้อนฟองทิ้งน้ำซุปจะได้ใส
     ใส่เกี่ยมบ๊วย น้ำบ๊วย และแครอทต้มสักครู่จนแครอทสุก
3.  ตักใส่ชามโรยด้วยต้นหอมและกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

แกงจืดกระดูกหมูแปะก๊วย

แกงจืดกระดูกหมูแปะก๊วย

ส่วนประกอบ

·         แปะก๊วยต้มสุก 1 ถ้วย
·         กระดูกหมู 300 กรัม
·         บ๊อกฉ่อยหั่นท่อน 2 นิ้ว 200 กรัม
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 6 ดอก
·         รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนชา
·         น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         กระเทียมเจียว พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง  พอน้ำเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป  คนให้ละลาย ใส่
     กระดูกหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ   หมั่นช้อนฟองออกน้ำซุปจะได้ใส ต้มประมาณ 
     15 นาที โดยใช้ไฟอ่อน
2.  ใส่เห็ดหอม แปะก๊วย ต้มสักครู่ เร่งไฟแรง ใส่บ๊อกฉ่อยลงไป ต้มจนสุก ปิดไฟ ตักใส่
     ชาม โรยพริกไทย กระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ    แปะก๊วยต้องใช้แบบที่เอาไส้ในออกแล้วจะได้ไม่ขม   หรือถ้าซื้อแบบมีไส้
กลางมาให้เอาไม้จิ้มฟันดันออกมาจากทางหัว
--------------------------------------------------------------------



แกงจืดกวางตุ้งลูกชิ้นกุ้งทอด

ส่วนประกอบ

·         ลูกชิ้นกุ้ง 200 กรัม (ประมาณ 2 ถ้วยตวง)
·         ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 2 นิ้ว 200 กรัม (ประมาณ 4 ถ้วยตวง)
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 6 ดอก
·         น้ำเปล่า 1 ลิตร
·         แครอทหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         น้ำมันสำหรับทอดลูกชิ้นกุ้ง
·         ผักชีซอย และกระเทียมเจียวตามชอบ

วิธีทำ

1.  ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง  พอร้อนใส่ลูกชิ้นกุ้งลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะ-
     เด็ดน้ำมัน พักไว้
2.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางพอเดือด ใส่คนอร์ซุปก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่แครอท
     และเห็ดหอมลงต้มประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน ช้อนฟองออกเพื่อน้ำซุปจะได้ใส
3.  ใส่ลูกชิ้นกุ้งต้มสักครู่ แล้วใส่ผักกวางตุ้งต้มจนผักสุก โรยด้วยกระเทียมเจียว และผัก
     ชี ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้หมูสับทรงเครื่อง

ส่วนประกอบ

·         กะหล่ำปลีหัวเล็ก 2 หัว
·         หมูบด 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)
·         เห็ดหอมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·         แครอทสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
·         รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร
·         กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีซอยซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำหมูบด รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ แครอท  เห็ดหอมสับ  มาผสมกับ
     คนอร์อร่อยชัวร์ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้
2.  นำกะหล่ำปลีทั้งหัวมาคว้านเอาแกนกลางออก ใช้มีดผ่าออกเป็น 4 ส่วน แบบที่ไม่
     ต้องให้ขาดจากกันลึกปร ล่ำปลีกลีบที่อยู่ด้านล่างๆ แล้วใส่ลงไปตามชั้นของใบกะ
     หล่ำปลีทำครบทั้ง 4 ด้าน แล้วใส่หมูตรงกลางให้เต็มทำให้ครบทั้งสองลูก พักไว้
3.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง พอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่กะ-
     หล่ำปลียัดไส้ลงไป ใส่แบบคว่ำหน้าแล้วก็ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 20 นาที
     ถ้ามีฟองให้คอยช้อนฟองออก  น้ำซุปจะได้ใส  กลับเอาด้านที่เป็นหมูขึ้นแล้วต้มต่อ
     ไปด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 20 นาที
4.  ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมผักชีซอยและกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

      

แกงจืดกะหล่ำปลีห่อหมูสับ

ส่วนประกอบ

·         กะหล่ำปลีใหญ่ 1 หัว
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 8 ดอก       
·         หมูบด 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)
·         แครอทหั่นแว่น 1 ถ้วยตวง
·         รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร
·         ต้นหอมทั้งต้นประมาณ 4 ต้น
·         กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีซอยซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำเห็ดหอมมาสับหยาบ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะแครอทสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้
2.  นำหมูบด รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ แครอท เห็ดหอมสับ มาผสมกับ
     คนอร์อร่อยชัวร์ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้
3.  กะหล่ำปลีแกะออกเป็นใบ ๆ   แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้ 
     จากนั้นนำต้นหอมไปลวกในน้ำเดือด พักไว้ สำหรับมัดกะหล่ำปลี
4.  นำกะหล่ำปลีที่ลวกไว้มาห่อหมูบด ปรุงรสที่เตรียมไว้แล้วมัดด้วยต้นหอมลวกห่อ
     จนหมูหมด
5.  ตั้งหม้อต้มน้ำไฟกลาง  พอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป  คนให้ละลาย ใส่เห็ด
     หอมและแครอทลงไปต้มสักครู่   ใส่กะหล่ำปลีที่ห่อหมูไว้   ถ้ามีฟองให้คอยช้อน
     ฟองออกน้ำซุปจะได้ใส ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุกดี
6.  ตักใส่ชาม โรยด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------------------

แกงจืดดอกไม้จีน

ส่วนประกอบ




·         ดอกไม้จีนแห้ง ½ ถ้วยตวง
·         ปีกกลางไก่ 8 ชิ้น
·         ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
·         รากผักชีบุบ 1-2 ราก
·         กระเทียมบุบ 5 กลีบ
·         พริกไทยบุบ ½ ช้อนชา
·         น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
·         คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
·         ต้นหอมผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.  แช่ดอกไม้จีนในน้ำให้นิ่ม และนำมามัดปม เวลาต้มจะได้น่ากิน
2.  ตั้งหม้อ  ต้มน้ำ ใส่รากผักชี  กระเทียม  พริกไทยลงไป  ไฟแรงปานกลางจนเดือด
3.  ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนคนให้ละลาย ใส่ปีกไก่ ดอกไม้จีน และซีอิ๊วขาว เคี่ยวจนปีกไก่
     เปื่อยด้วยไฟอ่อนประมาณ 20 นาที ตักใส่ชาม โรยต้นหอมผักชีพร้อมเสิร์ฟ
------------------------------------------------------------------------

       

แกงจืดตำลึงหมูสับ

ส่วนประกอบ

·         หมูบด 200 กรัม
·         เต้าหู้ไข่หั่นท่อน 1 นิ้ว 1 หลอด
·         ตำลึงเด็ดยอดและใบอ่อน 2 ถ้วยตวง
·         เห็ดโคนญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง
·         แครอทหั่นแว่น ¼ ถ้วยตวง
·         น้ำเปล่า 1 ลิตร
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.  หมักหมูกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟพอเดือด ใส่คนอร์
     ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย
2.  ใส่หมูที่หมักไว้ลงในหม้อโดยปั้นเป็นก้อนกลม ๆ  หมั่นช้อนฟองทิ้งน้ำซุปจะได้ใส 
     ใส่แครอท และเห็ดโคนต้มสุกครู่
3.  เมื่อแครอทสุก  ใส่เต้าหู้  และตำลึงลงไป  ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก   ตักใส่ชาม
     พร้อมเสิร์ฟ
-------------------------------------------------------------------
   

  

แกงจืดลูกรอก

ส่วนประกอบ

·         กุ้งสดปอกเปลือก 150 กรัม (ประมาณ ½ ถ้วยตวง)
·         หมูสับ 150 กรัม (ประมาณ ½ ถ้วยตวง)
·         ลูกรอกหั่นท่อน 1 นิ้วต้มสุก 200 กรัม (ประมาณ 1 ½ ถ้วยตวง)
·         รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
·         คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
·         คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
·         หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัวเล็ก
·         น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (1 ลิตร)
·         กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
·         ต้อนหอม และผักซีซอยสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  นำลูกรอกที่หั่นเตรียมไว้ต้มในน้ำเดือดพอสุก พักไว้
2.  นำหมูสับมาหมักกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย และคนอร์อร่อยชัวร์ พักไว้
3.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่หมู
     ที่หมักไว้โดยปั้นเป็นก้อนๆ พอหมูสุก แล้วจึงใส่หัวหอมใหญ่ลงไป ต้มสักครู่
4.  ใส่ลูกรอกและกุ้งลงไป  ต้มพอกุ้งสุก  ตักใส่ชาม  โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้น-
     หอม และผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
-----------------------------------------------------------------------
  

   

กะหล่ำปลีตุ๋น

ส่วนประกอบ

·         กะหล่ำปลี 1 หัวใหญ่ หรือ 2 หัวเล็ก 600 กรัม
·         เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 7 ดอก
·         ฟองเต้าหู้ทอดหักเป็นชิ้นพอคำ 3 แผ่น
·         ซีอิ๊วขาวเจ 2 ช้อนโต๊ะ
·         คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน 2 ก้อน
·         น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
·         เม็ดเก๋ากี๋ 2 ช้อนโต๊ะ
·         น้ำมันพืชสำหรับทอดกะหล่ำปลี

วิธีทำ

1.  กะหล่ำปลีหัวใหญ่ผ่า 4 ซีก หัวเล็กผ่าครึ่ง พักไว้  นำเม็ดเก๋ากี๋ล้างให้สะอาด  พักไว้
2.  ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กะหล่ำปลีลงทอดจนเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้น
     สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3.  ตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ   จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไป  ผัดจนหอม
     เติมน้ำและใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนลงไป คนให้ละลาย
4.  ใส่กะหล่ำปลีที่ทอดไว้   ใส่เม็ดเก๋ากี๋  ฟองเต้าหู้และซีอิ๊วขาว  ใช้ไปอ่อนเคี่ยวนาน
     ประมาณ 30 นาที หรือจนกะหล่ำปลีสุกนุ่ม และน้ำซุปงวดลง ตักใส่ชามเสิร์ฟ
----------------------------------------------------------

ไก่ตุ๋นเห็ดหอมมะนาวดอง

ไก่ตุ๋นเห็ดหอมมะนาวดอง

ส่วนประกอบ


·         น่องไก่ หรือไก่ติดกระดูกสับเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม
·         เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วยตวง
·         มะนาวดอง 1 ลูก
·         น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
·         คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
·         ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
·         รากผักชีบุบ 3 ราก
·         น้ำเปล่า 2 ลิตร
·         พริกไทยป่น ต้นหอม และผักชีหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.  ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไก่ลงไปต้มประมาณ 5-10 นาที ใส่รากผักชีทุบ และคนอร์ซุปไก่
     ก้อน หมั่นช้อนฟองและมันทิ้งจนกว่าน้ำซุปจะใส
2.  ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลงเพื่อตุ๋นเป็ดกับเห็ดหอม
3.  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วข าว น้ำมะนาวดอง  และลูกมะนาวดอง  ตุ๋นไฟอ่อนจนไก่เปื่อยนุ่ม
     คนเบาๆ
4.  ลองชิมรส  จะได้รสชาติของลูกมะนาวดอง  เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วให้ตักลูกมะ-
     นาวดองออก ยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย พริกไทยป่นและต้นหอมผักชี
     พร้อมเสิร์ฟ
--------------------------------------------------------------------



ซุปไก่มันฝรั่ง

ส่วนประกอบ


·         สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้นพอคำ หรือน่องไก่ 200 กรัม
·         มันฝรั่งหั่นเต๋า 100 กรัม
·         มะเขือเทศ 1 ลูกผ่า 6 ชิ้น 50 กรัม
·         หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 40 กรัม
·         แครอทหั่นเต๋า 100 กรัม

·         น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
·         คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
·         ขึ้นฉ่ายสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนคนให้ละลาย ใส่ไก่ต้มประ

     มาณ 3-5 นาทีจนไก่สุก ใส่มันฝรั่ง แครอท
2.  คอยช้อนฟองและมันทิ้งเรื่อย ๆ   เพื่อให้น้ำซุปใสและไม่มัน  ต้มประมาณ 5 นาที
     จนมันฝรั่ง  และแครอทสุก  แล้วจึงใส่หัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศต่ออีกประมาณ
     3 นาที โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ   ต้มไก่ให้สุกก่อน ที่จะใส่แครอท และมันฝรั่ง ต้มพอสุกอย่าต้มนานจนเกิน
ไป  อย่าคนบ่อย ๆ  จะทำให้มันฝรั่ง  แครอท  และมะเขือเทศเละไม่ควรต้มไฟแรงมาก
เพราะจะทำให้น้ำขุ่น
-------------------------------------------------------------------

(ขอบคุณเมนูจาก คนอร์)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น