วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนูน้ำพริก (2)




น้ำพริกเผา

ส่วนผสม

พริกแห้งเม็ดใหญ่,  กะปิ,  กระเทียม,  หอมแดง,  น้ำปลา,  น้ำตาลปีบ,  มะขามเปียก,  
ปลาย่าง เช่น ปลาสลิด  ปลาช่อน

วิธีทำ
1.  เอาส่วนผสมหลักอย่าง  พริก  กระเทียม  หอมแดง  กะปิ  ย่างไฟเพื่อให้เกิดความ
     หอม  แล้วโขลกส่วนผสม พริก  กระเทียม  หอมแดง  กะปิ ให้ละเอียด
2.  ใส่น้ำมะขามเปียก  น้ำตาลปีบ  น้ำปลาหรือเกลือ  ชิมให้ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม
3.  ใช้กินกับผักสด เช่น กระถิน  แตงกวา  ถั่วพู  มะเขือพวง  ยอดผักบุ้ง หรือ  ผักลวก
     เช่น หน่อไม้  ยอดมะแว้ง  สายบัวต้มกะทิ  และผักดอง  ผักบุ้งดอง  สายบัวดอง
----------------------------------------------------------------------



น้ำพริกผัด

ส่วนผสม

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 25 เม็ด
หัวหอมซอย 3 ถ้วย
กระเทียมซอย 2 1/2 ถ้วย
ปลากรอบแกะเอาแต่เนื้อ ประมาณ 2 ตัว
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
น้ำส้มมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำมันประมาณ 2 ถ้วย

วิธีทำ

1.  พริกแห้งแกะเม็ดออก  หั่นท่อน
2.  ใส่น้ำมันในกระทะ  พอร้อน  เจียวหัวหอม  กระเทียมทีละอย่างให้กรอบเหลือง  ไม่
     ต้องใช้กระดาษซับน้ำมัน
3.  ทอดปลากรอบ  และพริกให้กรอบ
4.  โขลกเครื่องที่ทอดขณะที่ยังร้อนอยู่  โขลกให้ละเอียด  (หรือนำเข้าเครื่องปั่นก็ได้
     แต่ต้องใส่น้ำลงไปด้วย พอให้เครื่องเดินได้)
5.  ผสมน้ำปลา  กะปิ  น้ำตาล  น้ำส้มมะขามลงในกระทะ  ใส่เครื่องทั้งหมดลงผัด ผัด
     นาน ๆ จนเหนียว  มีน้ำมันเยิ้มออกมาเอง  ชิมรส  ออกเค็ม หวาน เปรี้ยวนำ
6.  เก็บน้ำพริกผัดลงในขวดต้มฆ่าเชื้อ  ปิดฝาให้สนิท  เก็บได้นาน
---------------------------------------------------------



น้ำพริกไข่เค็ม

ส่วนผสม

ไข่เค็มเอาแต่ไข่แดง 1 ฟอง
กะปิปิังไฟ 1 ชุด
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
มะเขือพวง 10 เม็ด
มะเขือขื่น 1 ลูก
น้ำปลา,  น้ำมะนาว,  น้ำตาลปีบ

วิธีทำ

1.  โชลกพริกขี้หนู  กระเทียม  กะปิปิ้งไฟ  โขลกให้ละเอียด
2.  ใส่มะเขือพวง  มะเขือขื่นเอาแต่เปลือกแล้วซอยละเอียด  โขลกพอมะเขือพวงแตก
3.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลปีบ  ชิมรสออก เผ็ด เปรี้ยว เค็มนิด ๆ   ตักใส่
     ถ้วย  ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมกับผักสด  ผักลวก หรือปลาย่าง
-----------------------------------------------------------------------



น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสม

พริกหนุ่มเผาไฟ 10 เม็ด
กระเทียม 5 หัว
หอมแดงเผา 10 หัว
มะเขือยาวเผา 3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
บผ
วิธีทำ

1.  นำพริกหนุ่มลงโขลกกับเกลือให้ละเอียด  ใส่กระเทียมเผา  หอมเผา  มะเขือยาว
     แล้วโขลกต่อให้เข้ากัน
2.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ  ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผัก
     สด  ผักลวก และแค็บหมู
---------------------------------------------------------



น้ำพริกมะขามอ่อน

ส่วนผสม

พริกขี้หนู 50 เม็ด
มะขามอ่อน 2 ขีด
กระเที่ยมแกะเปลือก 2 หัว
หอมแดง 5 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาทูย่าง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา,  น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.  ขูดผิวมะขามอ่อนออกให้เกลี้ยง  ล้างน้ำให้สะอาด
2.  โขลกหอมแดง กระเทียม  กะปิรวมกันให้ละเอียด  ใส่พริกขี้หนูโขลกพอให้แตก ใส่
     เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อ  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ  น้ำปลา  ชิมรสตามใจชอบ
3.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน   นำเครื่องที่โขลกใส่ลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ๆ  ให้น้ำ-
     พริกหอม  ปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ  ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด  หรือข้าวเหนียว
----------------------------------------------------------------------



น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม

หมูสับ 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  นำมะเขือเทศมาล้างให้สะอาด  หั่นเป็น 4 ส่วน แล้วนำไปใส่ในครกรวมกับน้ำพริกำ
     แกงเผ็ด  โขลกมะเขือเทศกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากันพอหยาบ
2.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง  นำน้ำมันใส่ลงในหม้อ จนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่น้ำพริกที่โขลก
     ไว้ลงไป  ผัดซักพักจนเริ่มหอมก็ใส่หมูสับลงไป
3.  ผัดหมูสับให้เข้ากับน้ำพริกจนหมูสับสุก  ก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ คือ ซีอิ๊วขาว
     (หรือน้ำปลา) น้ำตาลปีบ  และน้ำมะขามเปียกเข้มข้น   คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้า
     กัน  ชิมรส
4.  จากนั้นก็ปิดเตาและยกลง  ตักใส่ถ้วย  เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาว  ผัก-
     กาดขาว และแตงกวา
-------------------------------------------------------------------



น้ำพริกปลาทูน่า

ส่วนผสม

ทูน่ากระป๋องในน้ำ 1 กระป๋อง
หัวหอมแดง 3 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ
พริกสด 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1.  ปลอกเปลือกกระเทียม  หัวหอมแดง  เด็ดขั้วพริก  และนำไปล้างน้ำให้สะอาด จาก
     นั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หม้อคั่ว  จนมีกลิ่นหอมและเริ่มนิ่ม
2.  น้ำพริก หอม  กระเทียมที่คั่วแล้วมาใส่ครกและตำให้ละเอียด
3.  เปิดกระป๋องปลาทูน่า  บีบน้ำออกให้หมด  แล้วนำเนื้อมาใส่ลงในครก  ตำเนื้อปลา
     ให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้
4.  ปรุงรสน้ำยา  โดยนำน้ำมะนาว  ซีอิ๊วขาว(หรือน้ำปลา)  และน้ำตาลมาผสมรวมกัน
     จากนั้นคนจนน้ำตาลละลาย
5.  นำปลาทูน่าที่โขลกไว้มาใส่ในชามผสม ใส่น้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันและชิม
6.  ตักน้ำพริกปลาทูน่าใส่ถ้วย   โรยผักชีหรือสะระแหน่   เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ  เช่น
     แครอท  ผักกาดขาว  และแตงกวา เป็นต้น
---------------------------------------------------------



น้ำพริกหมูสับ

ส่วนผสม

หมูสับ,   น้ำปลา,  น้ำตาลทราย,  พริกป่น,  น้ำมะนาว
หัวหอมแดง 1 หัว,
กระเทียม 5-6 กลีบ,
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ,
ซุปไก่ก้อน 1/8 ก้อน
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1.  ปอกกระเทียม และหัวหอมแดง  นำไปล้างน้ำให้สะอาด  สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้น
     เล็ก ๆ
2.  นำหัวหอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะที่ใช้ไฟปานกลาง  จนมีกลิ่นหอมและ
     เริ่มนิ่ม  นำเครื่องที่คั่วแล้วมาใส่ครกดำจนละเอียด  พักไว้
3.  นำน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย  ใส่หม้อตั้งเตาที่ไฟปานกลาง  พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่หมูสับลง
     ไป  รวนไปเรื่อย ๆ จนหมูสับสุก
4.  ตักแต่เนื้อหมูสับที่สุกแล้วใส่ลงในครกที่ตำหอมแดงกับกระเทียมไว้   (ไม่ต้องทิ้ง
     น้ำในหม้อ) จากนั้นโขลกหมูสับให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
5.  เปิดเตาที่ไฟปานกลาง  นำเครื่องที่โขลกแล้วใส่ลงไปในหม้อเดิม เติมน้ำเปล่าที่
     เหลืออีก 1/4 ถ้วยลงไป  พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป
6.  คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน  แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก   น้ำตาลทราย   น้ำ-
     ปลา และพริกป่น  คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน  พอน้ำพริกเดือดก็ปิดเตา และ
     ใส่น้ำมะนาวลงไป  คนให้ทั่วและชิมรส
7.  ตักน้ำพริกหมูสับใส่ถ้วย   ตกแต่งด้วยพริกสดและใบมะกรูดหั่นฝอย  เสิร์ฟพร้อม
     ผักสดต่าง ๆ  เช่นแครอท  และผักกาดหอม เป็นต้น
----------------------------------------------------------




น้ำพริกปลาทูย่าง

ส่วนผสม

ปลาทูสด หรือ ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
พริกหยวก 4 เม็ด
หัวหอมแดง 4 หัว
กระเทียม 1 หัวใหญ่
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปเข้มข้น

วิธีทำ

1.  ล้างปลาทู  ควักเหงือกและไส้ออกให้หมด  เคล้าเกลือป่นให้ทั่วและล้างน้ำทิ้งเพื่อ
     ดับกลิ่นคาว
2.  นำปลาทู  หัวหอมแดง  กระเทียม  พริกหยวก  พริกขี้หนู  ปิ้งไฟอ่อนจนสุกหอม
3.  ปอกเปลือกหอมแดง  กระเทียม  ออกบางส่วน   นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกรวม
     กัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำมะนาว และน้ำซุป   ชิมรสตามชอบ  ทานกับผักสดและ
     ผักต้มตามชอบ

-----------------------------------------------------------



น้ำพริกมะม่วงเบา

ส่วนผสม

มะม่วงเบา 4 ลูก
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมแดง 2 หัว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.  ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือกและสับเป็นเส้น ๆ ใส่เกลือป่น  คั้นมะม่วงน้ำเปรี้ยว
     ออกล้างน้ำ  ใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.  โขลกพริกขี้หนูพอแตก  ใส่กะปิ  หอมแดง  น้ำตาล  โขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียด
     ใส่กุ้งแห้ง  มะม่วง  ใช้ช้อนเคล้าจนเข้ากันดี  เสิร์ฟพร้อมผักเหนา

------------------------------------------------------------



แจ่ว หรือน้ำพริก

ส่วนผสม

รากผักชี,    ตะไคร้เผาพอหอม,    ปลาร้าสับละเอียด,    ข่าเผาซอย,    น้ำตาลทราย,
น้ำมันพืช (ใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้),  น้ำมะขามเปียกข้น,   พริกป่น,   ปลาป่น,   น้ำปลา,
ผักสด

วิธีทำ

1.  โขลกรากผักชี  ตะไคร้  ข่า ให้ละเอียด  ใส่กระเทียม  หอม  โขลกต่อให้ละเอียด
     ใส่พริกป่น  ปลาร้า  โขลกต่อให้เข้ากัน
2.  ตั้งกระทะไฟอ่อน  ใส่น้ำมันพร้อมใส่ส่วนผสมผัดใส่น้ำปลาร้า  มะขามเปียกและ
     น้าตาล  ผัดจนหอมจึงตักขึ้นรับประทานกับผักสด ผักนึ่ง

***ถ้าไม่ชอบปลาร้าจะใส่น้ำปลาแทนก็ได้

----------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น