วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> สารพัด...เมนูไข่


 สารพัดเมนู...ไข่ ♥  



♥ ไข่สะใภ้ทรงเครื่อง 

ส่วนผสม    
ไข่ไก่  4  ฟอง      น้ำมันสำหรับทอด 1  ถ้วย       หอมแดงซอย  5  หัว      กระเทียม
ซอย 2  หัว       พริกขี้หนูแห้งทอด    4-5  เม็ด      พริกไทยเม็ด 9  เม็ด      รากผักชี
2  ราก     กระเทียม 3  กลีบ      หมูสับปนมัน  ½   ถ้วย      ซีอิ๊วขาว     น้ำตาลทราย
น้ำปลา         น้ำตาลปี๊บ     น้ำมะขามเปียก       ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ     
1.   ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลาง  จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียมลงเจียวจนเหลือง
      ทีละอย่าง ตักขึ้น จากนั้นใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอดจนเม็ดพริกพอง ตักขึ้น
2.   โขลกพริกไทยกับรากผักชีและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่  เคล้ากับ
      เนื้อหมูในอ่างผสม เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน หมักนาน 10 นาที
3.   ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน  ใส่เนื้อหมูสับที่หมักไว้ลงผัดจนนุ่ม ปรุง
      รสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ  น้ำมะขามเปียก   ผัดแล้วเคี่ยวจนน้ำใส   ตักใส่ถ้วย 
4.   ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดเป็นไข่ดาวทีละฟอง  ทอด
      จนหมด ตักใส่จาน   ราดด้วยเครื่องที่ผัด   โรยหอมเจียว  กระเทียมเจียว  พริก-
      ขี้หนูแห้งทอด  ตกแต่งด้วยใบผักชี 


 ไข่กระทะ 

ส่วนผสม  
 

ไข่ไก่ ฟอง      กุนเชียงหั่นแฉลบ 5-6 ชิ้น     หมูสับ ช้อนโต๊ะ   และกระเทียมสับ
กลีบ  รวนให้สุก    ปรุงรสด้วยพริกไทยและซอสปรุงรส        ชีสหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ
ต้นหอมซอย          พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า       เนย สำหรับทอดไข่        

วิธีทำ 
        
1.   ตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันเล็กน้อย   ผัดหมูสับกับกระเทียมให้สุก  ปรุงรสด้วยพริกไทย 
      และซอสตามชอบ   ได้ที่แล้วตักพักไว้
2.   นำกระทะขนาดเล็กตั้งไฟกลาง ละลายเนย ½  ช้อนโต๊ะ เมื่อเนยละลาย ตอกไข่
      ใส่กระทะ และนำชีสก้อนเล็กๆ ใส่ให้ทั่ว กดให้จมเนื้อไข่เล็กน้อย
3.   เรียงกุนเชียงให้ทั่ว    โรยด้วยหมูสับ   แล้วปิดฝาเพื่อให้ไข่สุกทั่วถึง   ถ้าชอบไข่
      ดึ๋ง ๆ  ก็ไม่ต้องปิด    พอไข่สุกตามต้องการก็โรยหน้าด้วยต้นหอม  และพริกไทย  
      ทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส



♥สูตรทำ ไข่ในหิน

ส่วนผสม
หมูสับ 300 กรัม      ปลาเค็มเลาะก้างสับละเอียด 200 กรัม      ไข่ตีพอแตก ฟอง
ไข่แดงของไข่เค็มดิบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ฟอง   ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ  สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ
1.    ผสมหมูสับกับปลาเค็มสับให้เข้ากัน 
2.    ปั้นเป็นก้อน ๆ แล้วกดให้แบนนิดหน่อย   ใส่ไข่แดงของไข่เค็มดิบที่หั่นเป็นชิ้น
       เล็ก ๆไว้ตรงกลาง   ปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ   แล้วกดให้แบนเล็กน้อยเหมือนเดิม   
       แต่งด้วยใบผักชี นำไปนึ่งจนสุก 
3.   นำไปชุบไข่ไก่ที่ตีพอแตก  แล้วทอดในน้ำมันร้อน ๆจนสุกเหลืองทั่ว   ตักเสิร์ฟ


---ไข่เจียวกรอบ---

ส่วนผสม    
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (ใช้ไข่ที่ไม่แช่ตู้เย็น)     แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย      ผงฟู 1/2 ชช.
น้ำปลา      และน้ำตาลเล็กน้อย  *  น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ   
1.   ตอกไข่ใส่ชาม     ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว     ผงฟู     และน้ำปลากับ
      น้ำตาลสำหรับปรุงรส   จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง    
2.   ตั้งกระทะจนร้อน  (ใช้น้ำมันเยอะๆ )  ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลง
      ไปทอดให้เหลือง ฟู  และกรอบทั้งสองด้าน  แล้วนำเสริฟร้อน ๆทานคู่กับซอส
      พริกเข้ากันดี   


Tips : อาจผสมหมูสับ ไก่สับ  กุ้ง ปู แฮม  แหนม  หอย มาม่า  ปลากระป๋อง พริกสด
หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ก็ได้




ไข่เจียวฟู

วิธีทำ

1.   ตีไข่ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ
2.   ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรู ๆ   หรือใช้ทัพพีที่มีลักษณะเป็นรู ๆ ก็ได้ ใส่ไข่ใน
      กระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไหลออกมาเรื่อย ๆ  ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรง  เมื่อสุก
      แล้วช้อนขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสิร์ฟ


ไข่เจียวใบตอง

วิธีทำ  
 
ตีไข่ปรุงตามชอบใจ   *   นำกระทะตั้งไฟจนร้อน  ไม่ต้องใส่น้ำมัน   แล้วนำใบตอง
มารองก้นกระทะ แล้วเทไข่ลงไป ทอดบนใบตอง


ไข่ป่าม♥ 

วิธีทำ
1.  ตีไข่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น 
2.  พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอม ใบหอม 
3.  นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน
  


ไข่เจียวต้มยำ

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ ฟอง     น้ำมะนาว     ตะไคร้ซอยแว่นบาง      พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบ ๆ
3-5 เม็ด     น้ำปลา     น้ำพริกเผา (ไม่เอาน้ำมัน)    ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบ     กุ้งสด
สับหยาบ ชต(ไม่ใส่ก็ได้) 

วิธีทำ   
ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู   ทอด
ไข่
ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง   ตักขึ้น   จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวย



ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส

ส่วนผสม   
เห็ดนางฟ้า (หรือเห็ดอะไรก็ได้)    เนย     หอมแดงสับ    เนยแข็งขูด    ไข่ไก่ ฟอง
นม 3-4 ช้อนโต๊ะ      เกลือ / พริกไทย พอประมาณ 

วิธีทำ   
1.   นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย   พอกระทะร้อน  นำเห็ดลงไปผัดกับหอมสับ  ปรุงรส
      ด้วยเกลือ   พริกไทย   แล้วตักออกพักไว้   
2.   กระทะตั้งไฟ  แล้วนำเนยใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช.ต.   เมื่อร้อนแล้วจึงนำ
      ไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนมหรือครีมลงไปในกระทะ   คนให้ข้น   แล้วกระจายไข่ให้
      ทั่วกระทะ   
3.   ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง  ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วยออริกาโน  ชีสขูด  แล้ว
      จึงค่อย ๆ เคาะ กระทะ  เพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ    เสิร์ฟร้อน ๆ 


ไข่เจียวเสฉวน

เครื่องปรุง     
ไข่ไก่ ฟอง     หมูสับ      ต้นหอมสับ    น้ำซุปไก่ ถ้วย    แป้งมัน 1/2 ชต     น้ำมัน
หน่อไม้กระป๋องสับ   เห็ดหูหนูสับ     ผักกาดดองสับ   
เกลือ

วิธีทำ     
1.  นำไข่ไก่ ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ 
2.  นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมาก   ใส่ไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน ทอด
     ไข่ข้างหนึ่ง นาที   
3.  เมื่อเหลืองและกรอบนิดหน่อย  ตักออกแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ  ใส่จานพักไว้
4.  นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันนิดหน่อย    เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก   แล้ว
     จึงใส่น้ำซุปลงไป  
5.  ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู  และผักกาดดองสับ  ปรุงรส เกลือ และพริกไทย  
6.  ปรุงรสแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ   นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว    โรย
     หน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ 



ไข่ทอดน้ำหน้ากระเพราไก่

เครื่องปรุง  
ไข่ไก่ ฟอง    ขนมปังปิ้ง ชิ้น     น้ำส้มสายชู    พริกขี้หนู    รากผักชี      กระเทียม
พริกไทย โขลก ช.ต.    เนื้อไก่ติดหนังบด    น้ำมันพืช      น้ำปลา    ใบกระเพราสด
ทอดกรอบ    น้ำ 

วิธีทำ   
1.   นำพริกขี้หนู รากผักชี  กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ  ไว้แล้วลงไปผัดด้วย
      ไฟอ่อน ๆ 
2.   เร่งไฟขึ้นนำเนื้อไก่ลงไป   ผัดต่อให้สุก    ใส่ใบกระเพราสดลงไป  คลุกเคล้าให้
      เข้ากัน   ปรุงรสด้วยน้ำปลา    น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ 

วิธีทำไข่ทอดน้ำ    
ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด   *   ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปใน
น้ำที่เดือดอยู่   ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง   *   ลดไฟ     และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่
ขาวเริ่มแข็งตัว     *     นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา     ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมัน
แล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัดขอบไว้แล้ว    *    ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบ-
กระเพรา แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ



ไข่เจียวญี่ปุ่น 

ส่วนผสม    
ไข่ ฟอง        น้ำตาล         น้ำซุป ชต.        ซอสถั่วเหลือง ชช.        น้ำมันพืช

วิธีทำ    
1.  ตอกไข่ใส่ชามเติมน้ำตาล  น้ำซุป   ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน     
2.  เทน้ำมันใส่กระทะและรอให้ร้อน   ลดไฟลงและเทไข่ลงไป 1/3 ของในชามลงไป
     ในกระทะ  แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ    เมื่อไข่เกือบสุก     ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบนจนถึง
     ขอบด้านบนของกระทะ  (ชั้นที่ 1ในสุด) 
3.  เทส่วนผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง  และแผ่ให้ทั่วกระทะ  ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระ
     ทะ   ให้ตักไข่ม้วน(ชั้นที่1)มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้
4.  เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 2)   เทส่วนผสม
     ที่เหลือทั้งหมด และทำแบบเดิมอีกครั้ง 
5.  เมื่อทำชั้นที่ แล้ว  และม้วนแล้วหั่นพอดีคำ


ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น 

วิธีทำ  
1.  ตอกไข่ใส่ชาม ตีแบบไข่เจียว    *   
2.  ใส่น้ำ (หรือจะใช้น้ำซุป) 3  เท่าของปริมาณไข่    คนให้ไข่เข้ากับน้ำซุป   ปรุงรส
     ด้วยซีอิ๊วหรือเกลือ (ถ้าใช้น้ำซุปให้ใช้เกลือปรุง ไม่งั้นซีอิ๊วจะทำลายกลิ่นน้ำซุป) 
3.  เอาส่วนผสมที่ได้มากรองฟองออก จนฟองหมด   เทใส่ชาม (อาจใส่เนื้อกุ้ง   ปู
     แฮม ก็ได้)    ตุ๋นไฟปานกลางจนกว่าจะสุก  

วิธีดูว่าสุกหรือไม่    ใช้ส้อมจิ้มไปตรงกลางไข่   ถ้าไม่มีน้ำไข่ติดส้อมออกมาเป็น
อันใช้ได้ หรือ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม้จิ้มฟันเปลี่ยนสีเข้มคือยังไม่สุก

 

 ไข่เจียวผักโขมชีส

ส่วนผสม   
ไข่ไก่ ฟอง     ซอสหอยนางรม    เนื้อหมูสับ    ผักโขมซอย    มอสซาเรลลาชีส
หั่นเต๋า       น้ำมันพืช    

วิธีทำ   
ตอกไข่ ใส่ภาชนะ     ตามด้วยซอสหอยนางรม    หมูสับ    มอสซาเรลลาชีส และ 
ผักโขม ตีพอเข้ากันดี      ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน    นำส่วนผสมลงทอดไฟ
ปานกลางพอสุกเหลืองทั้งสองด้าน


ไข่เจียวมันฝรั่ง

ส่วนผสม    
มันฝรั่ง         ไข่ไก่ ฟอง       กระเทียมสับละเอียด         ผักชีสับละเอียด (ทิ้งราก)
เนยสด    เกลือป่น
วิธีทำ
1.  นำมันฝรั่ง มาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2.  นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลือง แล้วตัก
     ขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน        
3.  ในกระทะเดียวกัน  เทน้ำมันออก   เหลือติดไว้เล็กน้อย   แล้วนำผักชี   กระเทียม 
     พริกไทย  เกลือ    ใส่ลงไป คนให้สุกทั่วกัน 
4.  นำมันฝรั่งทอด ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะ    ใส่เนยสด ลงไปข้างๆ มันฝรั่งวนไป
     รอบ ๆ เพื่อให้เนยละลายเข้าไปในมันฝรั่งเสียก่อน     จึงเทไข่ที่ตีจนขึ้นฟูไว้แล้ว
     ลงไปให้กลบมันฝรั่ง   กะว่าพอเหลืองค่อยกลับพลิกอีกด้านให้เหลือง
5.  ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

 

 แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง 

ส่วนผสม   
แหนม 1 แท่ง         ไข่ไก่ 4 ฟอง        น้ำมันหอย         น้ำตาลทราย         มะเขือเทศ
ลูก             หัวหอมใหญ่ ½   หัว            ผักชี  2 ต้น            ซีอิ้วขาว             น้ำมัน

วิธีทำ    
1.  ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ตัดก้านผักชี     และเด็ดขั้วมะเขือเทศ     นำผักทั้งหมด
     ไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำพักไว้  จากนั้น   นำหัวหอมใหญ่มาซอยบาง ๆ  แล้ว
     หั่นครึ่ง  นำมะเขือเทศ     มาผ่าเป็น ส่วน   ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอ
     ดีคำ   ส่วนผักชีนำมาซอยหยาบๆ
2.  หั่นแหนมเฉียง ๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำจากนั้นตอกไข่ใส่ชาม   ตีให้ขึ้นฟู นำเครื่อง
     ทั้งหมดที่หั่นไว้ใส่ลงไป  เติมเครื่องปรุงคือ  ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย   และน้ำมัน-
     หอย   คนให้เข้ากัน
3.  เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง   ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป    รอน้ำมันร้อนจัด
     ให้ใส่เครื่องทั้งหมดที่ผสมไว้ลงไป    รอจนไข่สุกก็พลิกกลับอีกด้าน    รอดูจนไข่
     สุก  และผักเริ่มนิ่มก็ปิดเตาได้


 ไข่พะโล้หมูสามชั้น 

ส่วนผสม   
หมูสามชั้น     เต้าหู้ทอด       ไข่ไก่ ฟอง        ซีอิ้วดำ      น้ำตาลปีบ       ผงพะโล้          
พริกไทยเม็ด          กระเทียม กลีบ         น้ำมันพืช           น้ำเปล่า          ซีอิ้วขาว 

วิธีทำ   
1.  ปอกเปลือกกระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปโขลกพร้อมพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
2.  ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด  หั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ นิ้ว    
3.  ต้มไข่ไก่ให้สุก   ปอกเปลือกพักไว้  
4.  เปิดเตาที่ไฟปานกลางเอาน้ำมันใส่หม้อ  รอจนน้ำมันเริ่มร้อน   นำกระเทียมและ
     พริกไทที่โขลกไว้ใส่ลงไป      ผัดให้หอมจึงใส่หมูสามชั้นลงไป   ผัดไปเรื่อย ๆ
     จนหมูเกือบสุก  
5.  ใส่ผงพะโล้ ซีอิ้วดำ   และไข่ต้มลงไปผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน     เติมน้ำเปล่า
     ลงไป    รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดจึงใส่ซีอิ้วขาว  ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน    และเคี่ยว
     ไปประมาณ 45 นาที  
6.  เติมน้ำตาลปีบลงไป คนให้น้ำตาลละลาย   จากนั้นใส่เต้าหู้ทอดและเคี่ยวอีกประ
     มาณ 30 นาทีก็ยกลง


 ไข่ตุ๋นไข่เค็ม

ส่วนผสม    
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด ฟอง         ไข่เค็มแดง1-2 ฟอง       หมูสับ ช้อนโต๊ะ     กุ้งแห้ง
1 ช้อนโต๊ะ       ซีอิ๊วขาว      ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา        ผักชีเด็ดใบ         น้ำซุป ถ้วย

วิธีทำ    
ต่อยไข่ใส่ชาม   ตีให้แตก   เติมน้ำซุปใส่ซีอิ๊วขาว   หมูสับ   กุ้งแห้งและตั้งฉ่ายตีให้
เข้ากัน     เทใส่ถ้วยที่จะใช้ตุ๋น   วางไข่เค็มแดงข้างบน   นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที
หรือจนสุก   โรยผักชี


เมนูไข่ยัดไส้

ส่วนผสม    
หมูสับ          ไข่ไก่  2  ฟอง         แครอท         หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า        พริกไทยป่น
ซีอิ้วขาว         มะเขือเทศ           น้ำมัน          ต้นหอม          ผักชี         น้ำตาลทราย
ซอสปรุงรส     น้ำมันหอย   

วิธีทำ   
1.  นำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ  ผ่ามะเขือเทศเป็น 4
     4 ส่วน  ควักไส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนผักชีและต้นหอมซอย
ให้ละเอียด พักไว้
2.  ตีไข่ในชามให้ขึ้นฟูแล้วใส่ซีอิ้วขาว  จากนั้นตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันลงไปกลิ้งน้ำมัน
     ให้ทั่วกระทะ   รอจนร้อน   เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป    รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่ว
กระทะ
3.  รอจนไข่สุก  จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่ม ล่อนออกจากกระทะ   ก็ตักไข่ขึ้นมาพัก
     ไว้ในจาน
4 . ผัดให้เครื่องต่าง ๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอท   ผัดจนแครอทเริ่มสุก  ก็ใส่
     มะเขือเทศ    ผัดจนเริ่มนิ่มจึงใส่ผักชีและต้นหอมซอยลงไป    ผัดทั้งหมดให้เข้า

     กันแล้วเปิดเตา
5.  นำเครื่องที่ผัดไว้ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4ด้านของไข่เข้ามาหากัน
     เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น     ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย
     จากนั้นก็ยกเสิร์ฟ



 เมนูไข่ตุ๋นปูอัด

ส่วนผสม   
ไข่ไก่ ฟอง      ต้นหอมซอย       ปูอัด 3-4 แท่ง (หั่นทะแยง)       แครอทหั่นลูกเต๋า
เล็ก ช.ต.(หั่นแท่งเล็กน้อย)       ซอสปรุงรส        ซิอิ๊วขาว        น้ำเปล่า        เกลือ 

วิธีทำ     
1.  ใส่น้ำในลังถึง  นำลังถึงตั้งไฟระหว่างรอน้ำเดือด  ตอกไข่ใส่ชามใช้ส้อมตีไข่ให้
     ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน  ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรสและเกลือ  
2.  จากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน     ใส่ปูอัดและแครอทที่หั่นเตรียม
     ไว้ส่วนหนึ่งลงในชาม   แบ่งไว้ส่วนหนึ่งเอาไว้แต่งหน้า   (จะเห็น แครอทลอยอยู่
     บนไข่   ส่วนปูอัดจะจมอยู่ด้านล่าง)
3.  พอน้ำเดือด   นำชามไข่เตรียมไว้ใส่ในลังถึงปิดฝา  ใช้ไฟปานกลางนึ่งประมาณ
     20 นาทีเมื่อไข่สุก   จะได้ไข่ตุ๋น  ถึงขั้นตอนนี้   ต้องแต่งหน้าแล้วนึ่งต่ออีก
4.  แต่งหน้าไข่ตุ๋นด้วยปูอัด   โรยแครอทแบบแท่ง   ต้นหอมหั่นฝอย   จากนั้นปิดฝา
     ลังถึง นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที    ให้ปูอัดและผักสุก   ยกเสิร์ฟ 


(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บทั่วไป)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น