วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556

CIIIIIIIIII> เมนูสุขภาพน้ำผัก-ผลไม้ (1)




เมนูสุขภาพ(น้ำผัก-ผลไม้)



น้ำตำลึง

ส่วนผสม

ใบตำลึง 20 กรัม
น้ำเชื่อม 30 กรัม
น้ำมะนาว 10 กรัม
น้ำต้มสุก 200 กรัม
เกลือป่น

วิธีทำ

นำใบตำลึงล้างให้สะอาด  แล้วหั่นใส่เครื่องปั่น  ใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง  ปั่นให้ละเอียด นำ
ไปกรอง  ใส่น้ำที่เหลือ  คั้นเอาแต่น้ำ  นำน้ำที่ได้ไปใส่เกลือ  น้ำมะนาว  น้ำเชื่อม ชิม
รสตามใจชอบ

คุณค่าทางอาหาร

ให้วิตามินเอสูงมาก  ซึ่งช่วยบำรุงสายตา  มีแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส  ช่วยบำรุงกระ-
ดูกและวิตามินซี  ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
---------------------------------------------------------



น้ำคะน้า

ส่วนผสม

ใบคะน้ำ 2 ใบ
น้ำเชื่อ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/5 ช้อนชา
น้ำเปล่าต้มสุก 14 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  นำใบคะน้าล้างสะอาด หั่นใส่เครื่องปั่น  เติมน้ำสุกครึ่งหนึ่ง  ปั่นจนละเอียด นำมา
     กรอง
2.  จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป  เติมน้ำเชื่อม  น้ำมะนาว  เกลือ  ชิมรสตามชอบ

คุณค่าทางอาหาร

ให้วิตามินเอสูงมาก  ช่วยบำรุงสายตา  คะน้าเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนที่ต้านมะเร็ง มี
แคลเซียม  บำรุงกระดูกและฟัน  และมีวิตามินซี  ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
-----------------------------------------------------------



น้ำใบบัวบก

ส่วนผสม

บัวบกเอาทั้งก้านและใบ 2 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น) 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม

วิธีทำ

1.  นำใบและก้านลงโขลกให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้  เติมน้ำต้มสุกคั้นให้น้ำ
     จากใบบัวบกออกมา  กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ
2.  เติมน้ำเชื่อมให้ได้รสหวานตามต้องการ หากต้องการให้เย็นจะเติมน้ำแข็งก่อนดื่ม
     ก็ได้

คุณค่าทางอาหาร

น้ำใบบัวบก  มีประโยชน์มากมายกับร่างกายเรา  มีวิตามินเอสูงมาก  ช่วยบำรุงสายตา
และมีแคลเซียมสูง  มีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลาย ๆ ชนิด ช่วยแก้ช้ำใน  ทำให้หายฟก
ช้ำได้ดี  ลบรอยตีนกา  ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว  บำรุงสมอง  หัวใจ  แก้เมื่อยล้า
อ่อนเพลีย  แก้ความดันโลหิตสูง
--------------------------------------------------------



น้ำมะม่วง

ส่วนผสม

เนื้อมะม่วงดิบ 100 กรัม หรืออีกสูตรจะใช้มะม่วงสุก
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำต้มสุก 200 กรัม (ประมาณ 14 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำสูตร 1(สูตรมะม่วงดิบ)

ใช้มะม่วงดิบ เช่น มะม่วงแก้ว หรือมะม่วงแรด  ซึ่งมีรสเปรี้ยวไม่มากนัก   ปอกเปลือก
มะม่วงออก ล้างน้ำ  ปั่นด้วยเครื่องปั่นพอหยาบ ๆ คั้นกับน้ำสุก  กรองด้วยผ้าขาวบาง
เอาแต่กากออก (หากต้องการให้มีเนื้อมะม่วงให้แค่คั้นเอากากทิ้ง ไม่ต้องกรอง) เติม
น้ำเชื่อม  เกลือป่น  ชิมดูตามใจชอบ  ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้มะม่วงใส  สีขาวนวล   มีรส
หวานอมเปรี้ยว

วิธีทำสูตร 2 (สูตรมะม่วงสุก)

ใช้มะม่วงสุก ล้างมะม่วงให้สะอาด  ปอกเปลือกฝานเนื้อเข้าเครื่องปั่น เติมน้ำสุกและ
เกลือเล็กน้อย  ชิมตามต้องการ  ถ้าต้องการหวานให้เติมน้ำเชื่อมลงไป

คุณค่าทางอาหาร

บำรุงกระดูกแลฟันไม่ให้เปราะง่าย  มีวิตามินซีมาก  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็ง-
แรง  ปัองกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  โรคหวัด  และมีวิตามินบี 1  ป้องกันโรคเหน็บ
ชา  มีวิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด  ขับปัสสาวะ  แก้คลื่นไส้ บิด ถ่าย
เป็นเลือด
----------------------------------------------------------



น้ำกระชาย

ส่วนผสม

กระชาย 1 ขีด
มะนาว 2 ผล
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำกระชายขูดปอกเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด    จากนั้นนำไปปั่นโดยเติมน้ำลงไป
2 แก้ว  ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำ  ก่อนดื่มให้เติมน้ำมะนาวและน้ำผึ้งลงไปจะ
ช่วยให้ดื่มง่ายขึ้น

คุณค่าทางอาหาร

คลายเครียด  ขยายหลอดเลือดทำให้สมองโปร่งใสอารมณ์ดีขึ้น  แก้อาการอ่อนเพลีย
จากการนอนไม่พอ  ปรับความดัน กระตุ้นการกระชับกล้ามเนื้อ  แต่อาจจะไม่เหมาะกับ
ผู้มีความดันสูง
------------------------------------------------------------



น้ำข่า

ส่วนผสม

ข่าแก่ตากแห้ง 20 กรัม (5 แว่น)
น้ำร้อน 200 กรัม (1 ถ้วยแก้ว)

วิธีทำ

1.  เอาข่าแก้ที่ตากแห้งแล้วใส่ลงไปในถ้วยกาแฟ 4-5 แว่น
2.  ใส่น้ำร้อนเดือดลงไปค่อนถ้วย  ปิดฝาถ้วย  ทิ้งไว้ซักครู่หนึ่งแล้วค่อยดื่ม    ควรดื่ม
     2-3 ถ้วยต่อวัน  ทำให้สบายขึ้น  หรือจะใช้ข่าสด 10-12 แว่น  นำมาทุบให้แตก ต้ม
     เอาแต่น้ำไว้ดื่มก็ได้

คุณค่าทางอาหาร

ขับลมได้ดี  เป็นการระบายลมออกมาจากลำไส้  แก้ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  เรอเปรี้ยว
---------------------------------------------------------

เครื่องดื่มป้องกันหวัด

ส่วนผสม

กานพลู 3-4 ดอก
อบเชย 1 แท่งเล็ก ๆ
น้ำตาลกรวดนิดหน่อย

วิธีทำ

ต้มกานพลูและอบเชยในน้ำประมาณ 1 แก้วโต ๆ พอน้ำเดือดปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อด้วย
ไฟอ่อนนานประมาณ 15 นาที  ละลายน้ำตาลกรวดลงไปพอมีรสหวาน

คุณค่าทางอาหาร

ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับช่องปากและคอได้ดีี  เหมาะสำหรับป้องกันหวัด
----------------------------------------------------------



น้ำขิงต้มลำไย

ส่วนผสม

ขิง 1 แง่ง
ลำไยแห้ง 1 ถ้วย
น้ำ 1 กา

วิธีทำ

บุบขิงเอาต้มกับลำไยในน้ำจนเดือด  เคี่ยวต่อสัก 10 นาที  จะเสิร์ฟแบบร้อนหรือแบบ
เย็นก็ได้

คุณค่าทางอาหาร

ดื่มเวลาอากาศเย็น ๆ ก็จะป้องกันโรคที่จะเกิดจากความชื้น เช่น หวัด เป็นต้น
--------------------------------------------------------


น้ำส้มต้านอนุมูลอิสระ

ส่วนผสม

น้ำส้มคั้น 100 ซี ซี
แคนตาลูป 300 กรัม
มะนาว

วิธีทำ

คั้นแคนตาลูปด้วยเครื่องคั้นผลไม้แยกกากแล้วเอาผสมกับน้ำส้มคั้น บีบมะนาวลงไป

คุณค่าทางอาหาร

การดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ หลังการออกกำลังกาย  จะชะลอความเสื่อมของร่างกายลง
น้ำส้มมีทั้งวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ
-----------------------------------------------------------



น้ำกระเจี๊ยบแดง-พุทราจีน

ส่วนผสม

ดอกกระเจี๊ยบ
พุทราจีน (อัตราส่วนเท่ากัน)
น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ

เตรียมกระเจี๊ยบแดง  พุทราจีน ในสัดส่วนที่เท่ากัน  จากนั้นนำไปต้มกับน้ำสะอาด เติม
น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย เมื่อน้ำตาลทรายแดงละลายก็เป็นอันเสร็จ  เติมน้ำแข็งเพื่อ
ความสดชื่นได้

คุณค่าทางอาหาร

ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด  ลดความดันเลือด ลดความข้นในกรณีที่เลือดหนืด ป้อง
กันเส้นเลือดเสื่อมสภาพ  ช่วยให้ตับหลั่งน้ำดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ช่วยย่อยอาหาร
ขับปัสสาวะ และลดน้ำหนัก  ส่วนพุทราจีนมีประโยชน์ช่วยบำรุงเลือด  ลดโอกาสเสี่ยง
ผนังเส้นเลือดแข็งตัว  ป้องกันหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบตัน
----------------------------------------------------------



เครื่องดื่มลดไขมันในเส้นเลือด

ส่วนผสม

แครอท 1 ถ้วย
แอปเปิ้ลเขียว 1 ถ้วย
มะเขือเทศ 1 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ผล
พริกหยวก 1 ถ้วย,   พริกไทย
น้ำแร่ 1 ถ้วย

วิธีทำ

ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด   นำมะนาวมาคั้น  หั่นมะเขือเทศ  แครอท  และแอปเปิ้ล
เขียวเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  ควักไส้พริกหยวกออกแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ  บุบเม็ดพริก
ไทยให้แตก  นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกัน  เติมน้ำแร่เพื่อง่ายต่อการดื่ม  เติมน้ำ
มันมะกอกบริสุทธิ์  แต่งรสชาติให้น่าดื่มด้วยน้ำผึ้ง  ปั่นส่วนผสมทั้งหมดอีกรอบ  ดื่ม
ได้ทันที
----------------------------------------------------------



กาแฟตะไคร้

ส่วนผสม

กาแฟ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
น้ำร้อน 1/3 ถ้วยตวง
ต้นตะไคร้ทุบ 2 ต้น
น้ำแข็ง 1 แก้ว
คอฟฟี่เมท ไขมันต่ำ 5 ช้อนชา

วิธีทำ

ใส่กาแฟ  น้ำตาลทราย  แล้วกดน้ำร้อนลงถ้วยชง  ตามด้วยความหอม กลมกล่อมของ
คอฟฟี่เมท  พร้อมตะไคร้ทุบ  คนให้เข้ากัน  เทใส่แก้วน้ำแข็งพร้อมดื่มขณะเย็น
----------------------------------------------------------



สูตรน้ำตะไคร้หอมช่วยล้างพิษ

ส่วนผสม

ตะไคร้หอม 1 ต้น
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 16 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด  หั่นเป็นท่อน  ทุบให้แตก  ใส่หม้อต้มกับน้ำให้เดือดกระทั่ง
น้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว สักครู่จึงยกลง  กรองเอาตะไคร้ออก  เติมน้ำ
เชื่อมชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร

ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย  ขับลมในลำไส้  ทำให้เจริญอาหาร  บำรุง
สมอง  ช่วยให้สมาธิดี  ช่วยลดความดันโลหิต  ถ้าเมาค้างนำตะไคร้ไปต้มกับน้ำใช้ดื่ม
แก้อาเจียน
--------------------------------------------------------


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น